Nhóm cổ phiếu công nghệ phục hồi; Dầu giảm 1% khi lo ngại về kinh tế Trung Quốc

(ĐTTCO) - S&P 500 và Nasdaq Composite khởi sắc vào thứ Hai (14/8) khi Phố Wall được thúc đẩy nhờ sự phục hồi của cổ phiếu chip và cổ phiếu công nghệ. Giá dầu giảm do lo ngại về đà phục hồi kinh tế đang chững lại của Trung Quốc và đồng đô la mạnh hơn.
Nhóm cổ phiếu công nghệ phục hồi; Dầu giảm 1% khi lo ngại về kinh tế Trung Quốc

S&P 500, Nasdaq đóng cửa cao hơn

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tiến 0,58%, lên 4.489,72. Nasdaq nặng về công nghệ nhích 1,05%, khép phiên ở mức 13.788,33. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones cộng 26,23 điểm, tương đương 0,07%, lên 35.307,63.

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt 7,1%, đánh dấu bước ngoặt của gã khổng lồ ngành sản xuất chip sau khi bán tháo 8,5% vào tuần trước. Cổ phiếu đã khôi phục sau khi Morgan Stanley nhắc lại Nvidia là lựa chọn hàng đầu trước khi công bố báo cáo doanh thu. Các cổ phiếu chip khác cũng tăng vọt, với chứng chỉ quỹ VanEck Semiconductor ETF (SMH) tăng 3% - mặc dù nó vẫn sụt hơn 6% trong tháng 8.

Các động thái này diễn ra khi chứng khoán Mỹ phải vật lộn để duy trì đà leo dốc năm 2023 vào cuối mùa hè. Tuần trước, S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 0,3% và 1,9%. Đó là “chuỗi thua lỗ” kéo dài 2 tuần liền đầu tiên trong năm của Nasdaq Composite.

Tuy nhiên, chỉ số Dow tăng 0,6% trong tuần tích cực thứ 4 trong 5 tuần vừa qua.

Tuần này có thể bị chi phối bởi thông tin chi tiết về tình trạng của người tiêu dùng Hoa Kỳ, với các báo cáo lợi nhuận từ Home Depot, Target và Walmart. Dữ liệu doanh số bán lẻ từ tháng 7 cũng sẽ được công bố vào sáng thứ Ba.

Các báo cáo thu nhập được đưa ra sau một loạt báo cáo lạm phát trái chiều vào tuần trước, cho thấy lạm phát đã giảm so với mức đỉnh sau đại dịch nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Dầu tiếp tục giảm khi Trung Quốc lo ngại cắt giảm nguồn cung

Khép phiên, dầu thô WTI của Hoa Kỳ lùi 68 cent, tương đương 0,82%, ở mức 82,51 USD/thùng. Dầu thô Brent kết thúc ở mức 86,21 USD/thùng, mất 60 cent, tương đương 0,69%.

Walter Zimmerman, Giám đốc phân tích kỹ thuật của ICAP-TA, cho biết với hy vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở lại mức nhu cầu trước đại dịch đang mờ dần, thị trường dầu mỏ có rất ít hy vọng về sự tăng trưởng trong tương lai.”

Phil Flynn, Nhà phân tích tại Price Futures Group, cho hay những người tham gia thị trường đang bị giằng xé, cân nhắc giữa sự cân bằng cung - cầu chặt chẽ trước các dấu hiệu nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc.”

Cũng gây áp lực lên giá dầu, chỉ số đô la Mỹ đã mở rộng mức tăng sau khi giá sản xuất PPI của Mỹ tăng mạnh hơn một chút trong tháng 7. Điều đó đã nâng lãi suất trái phiếu kho bạc bất chấp kỳ vọng Fed sắp kết thúc chiến dịch tăng lãi suất.

Đồng đô la mạnh hơn gây áp lực lên nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Riêng trong ngày thứ Hai, một phát ngôn viên của Shell cho biết xuất khẩu dầu thô Forcados của Nigeria đã được nối lại hồi Chủ nhật, khoảng một tháng sau khi việc bốc dỡ loại dầu ngọt vừa bị đình chỉ do có khả năng bị rò rỉ tại kho cảng xuất khẩu.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy việc đình chỉ đã góp phần khiến Nigeria trở thành nước đóng góp lớn thứ hai vào sự sụt giảm sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng 7.

Các tin khác