Nhà đầu tư ‘trút bỏ’ tâm lý bi quan, VN Index lấy lại sắc xanh

(ĐTTCO) - Sau chuỗi ngày “miệt mài" bán tháo, nhà đầu tư quyết định quay lại thị trường, giúp VN Index đảo chiều tăng điểm trong phiên hôm nay (10-10).
Nhà đầu tư ‘trút bỏ’ tâm lý bi quan, VN Index lấy lại sắc xanh

Đa phần NĐT bước vào phiên hôm nay với tâm trạng bình thản hơn sau hàng loạt những “biến cố” xảy ra trong tuần trước. Tuy nhiên, áp lực bán ra dù suy giảm nhưng vẫn quá lớn so với lực cầu của bên cầm tiền. Do vậy, VN Index vẫn chỉ biến động trong sắc đỏ trong toàn bộ thời gian của phiên sáng.

Thế nhưng, diễn biến của thị trường bất ngờ thay đổi trong phiên chiều khi NĐT nhận thấy mặt bằng giá CP đã chạm đáy và không thể giảm thêm. Thay cho hành động xả hàng bằng mọi giá là quyết định mua bắt đáy tại hàng loạt mã CP.

Sự cân bằng về cung cầu giúp VN Index dần thu hẹp đà giảm và chuyển xanh trong phiên chiều. Việc chỉ số quay đầu tăng điểm càng tạo nên động lực để bên mua mạnh tay hơn trong các quyết định "xuống tiền".

Nhờ vậy, VN Index kết phiên hôm nay với số điểm tăng đạt gần 6,6 điểm (tương đương 0,63%) lên 1.0942,48 điểm. Sắc xanh cũng dần lấy lại vị thế với 286 mã tăng, so với 175 mã giảm và 63 mã giữ nguyên giá tham chiếu về cuối phiên.

Bên rổ VN30, số mã tăng cũng nhỉnh hơn với 17 mã xanh, so với 10 mã đỏ và 3 mã vàng. Đóng góp tích cực nhất cho VN Index trong phiên hôm nay gồm có: VNM, SSI, STB, POW, PLX, MWG, HPG, KDH, GAS, CTG, BVH, BID.

Phía ngược lại, VN Index chịu tác động tiêu cực bởi các mã như: MSN, VJC, SAB, TPB, TCB, VCB, VRE, VIB, NVL, HDB. Không chỉ kìm hãm đà tăng của VN Index, sắc đỏ của nhóm CP này còn khiến cho VN30 Index kết phiên hôm nay giảm 0,61 điểm xuống 1.038,93 điểm.

Thanh khoản trong phiên hôm nay dù giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn đứng ở mức cao so với trung bình của tháng 9. Theo thống kê, có xấp xỉ 693 triệu CP được khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 15.055 tỷ đồng.

Tâm lý giao dịch tích cực của NĐT cũng giúp cho 2 chỉ số CK của sàn Hà Nội lấy lại sắc xanh trong phiên hôm nay. Cụ thể, HNX Index kết phiên tăng 3,76 điểm, còn UPCoM Index tăng 0,16 điểm.

ĐỌC NHIỀU NHẤT