Nhà hàng, quán bar ở Anh mở cửa trở lại sau hơn 1 năm phong tỏa vì dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Nước Anh chính thức mở cửa trở lại sau khi số ca nhiễm và số người chết vì dịch Covid-19 ở mức thấp. Tuy nhiên, nhiều nhà chức trách vẫn lo ngại các biến thể trên thế giới có thể làm tăng số ca mắc dù đã được tiêm vaccine đầy đủ.
Sau khi số ca mắc Covid-19 giảm trên toàn quốc, nước Anh mở cửa trở lại sau thời gian chống dịch. Ảnh: AP
Sau khi số ca mắc Covid-19 giảm trên toàn quốc, nước Anh mở cửa trở lại sau thời gian chống dịch. Ảnh: AP

AP đưa tin, bắt đầu từ ngày 17-5, tất cả các nhà hàng, bar, khách sạn, nhà hát và bảo tàng ở Anh có thể mở cửa trở lại, với một số biện pháp phòng ngừa tại chỗ, sau một thời gian quốc gia này đặt lệnh phong tỏa kể từ tháng 3 năm ngoái.

Đây là bước tiến lớn nhất để mở cửa trở lại của Anh sau khi số ca mắc Covid-19 ở nước này giảm mạnh xuống mức trung bình khoảng 2.000 ca/ngày so với gần 70.000 ca/ngày trong thời gian cao điểm vào mùa đông. Số người chết ở Anh cũng đã giảm xuống ở mức một con số.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Anh cũng lo lắng trong tuần này, sự gia tăng các trường hợp liên quan một biến thể mới dễ lây lan hơn lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Hôm thứ sáu, các quan chức cho biết họ sẽ đẩy nhanh ngày tiêm liều vaccine lần thứ hai cho những người từ 50 tuổi trở lên, để tăng cường bảo vệ sức đề kháng.

Anh đã chạy đua để đối phó với dịch Covid-19 bằng cách tiêm vaccine cho hàng trăm ngàn người mỗi ngày tại các bệnh viện, sân bóng và nhà thờ trên khắp đất nước.

Tính đến tuần này, 36 triệu người đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, khoảng 19 triệu người đã được tiêm cả hai liều.

Ngoài ra, các nhà chức trách Anh bắt đầu đặt hàng hàng triệu liều vaccine từ nhiều nhà sản xuất vào cuối mùa xuân năm ngoái, đạt được các thỏa thuận trước Liên minh châu Âu nhiều tháng và đảm bảo có đủ vaccine để tiêm cho toàn bộ người dân.

Các tin, bài viết khác