Sắp có một loại vaccine chống lại cả Covid-19 và cúm?

(ĐTTCO) -  Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đang trong quá trình phát triển một loại vaccine có thể bảo vệ chống lại cả Covid-19 và cúm.
Vaccine phối hợp phòng COVID-19 và cúm bắt đầu thử nghiệm trên người.
Vaccine phối hợp phòng COVID-19 và cúm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Novavax đang hoàn thiện một loại vaccine cúm (được gọi là NanoFlu), đồng thời cũng đang phát triển một loại vaccine chống lại Covid-19 (được gọi là NVX-CoV2373).

Mặc dù hai loại vaccine này vẫn chưa nhận được giấy phép chính thức để lưu hành trên thị trường, nhưng chúng đang được nghiên cứu riêng biệt trong các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 - tức trên tình nguyện viên.

Các nhà nghiên cứu đã quyết định trộn hai vắc xin này để tạo thành một loại vaccine duy nhất, với hy vọng bảo vệ đồng thời chống lại bệnh cúm và Covid-19. "Vaccine kết hợp" này đã được sử dụng cho chuột hang và chồn sương, "đã tạo ra các phản ứng vững vàng chống lại cả cúm A và B và SARS-CoV-2".

Loại vaccine ngừa cúm kết hợp với Covid-19 có hiệu quả ở loài gặm nhấm.

Cụ thể: Ở chồn sương, sau khi tiêm "vaccine kết hợp" này, nồng độ kháng thể trong máu chống lại bệnh cúm và Covid-19 có thể so sánh với mức độ có được khi sử dụng hai chất riêng lẻ.

Còn đối với loài chuột đuôi cụt khi tiếp xúc với SARS-CoV-2 sau khi được tiêm: "Kiểm tra tải lượng virus trong đường hô hấp trên và dưới của chúng, cho thấy rất ít thậm chí không phát hiện thấy virus nào 4 ngày sau khi tiêm" - các chuyên gia tại Novavax cho biết.

Bước tiếp theo sẽ là một thử nghiệm trên người từ nay đến cuối năm. Novavax tin rằng loại vaccine kết hợp mới này có thể là một công cụ quan trọng trong tương lai, trong cuộc chiến lâu dài chống lại hai loại virus hô hấp cúm và SARS-CoV-2.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Vắng khách quốc tế, ngành dịch vụ điêu đứng

Vắng khách quốc tế, ngành dịch vụ điêu đứng longform

Đã 1 năm sau ngày Việt Nam chính thức mở cửa du lịch, thế nhưng tại khu phố Tây TPHCM (đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão) vẫn rất thưa vắng khách. Ế khách du lịch lại thêm kinh tế khó khăn, đã khiến nhiều con đường “vàng” tại TPHCM trở nên đìu hiu, nhiều mặt bằng mòn mỏi tìm khách thuê, không ít khách sạn phải rao bán.