Nhà phân tích đánh giá khả năng Nord Stream ngưng hoàn toàn khí đốt đi châu Âu

Nói với hãng tin RIA Novosti, nhà phân tích cấp cao Ronald Smith của BCS Global Market nói rằng việc đóng cửa hoàn toàn đường ống dẫn khí Nord Stream từ Nga đến châu Âu là việc có thể xảy ra nhưng khó xảy ra.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hôm qua Gazprom tuyên bố sẽ dừng hoạt động của một tuabin khác tại trạm máy nén Portovaya do đó lượng khí đốt chuyển qua Nord Stream từ 27/7 sẽ không quá 33 triệu mét khối mỗi ngày, tức là không quá 20% dung tích của đường ống.

Ông Smith cho biết, việc ngừng hoàn toàn đường ống có thể xảy ra, nhưng dường như khó xảy ra. Theo ông, Nga sẽ có cơ hội tốt hơn để “đàm phán các điều kiện thuận lợi hơn trong việc sửa chữa tuabin và đảm bảo tuabin được trả lại thậm chí ít khí đốt được chuyển đi”.

Nord Stream là tuyến đường cung cấp khí đốt chính của Gazprom tới châu Âu. Đường ống này hoạt động trở lại vào ngày 21/7 sau khi bảo trì theo lịch trình. Hoạt động bơm tiếp tục ở mức 40% trong tổng số gần 170 triệu mét khối công suất chuyển qua mỗi ngày kể từ giữa tháng 6. Gazprom giải thích hạn chế này do Siemens của Đức chậm trả lại tuabin được sửa chữa tại Canada.

Các tin, bài viết khác