Nhận diện căn hộ cao cấp

(ĐTTCO) - Ngay sau khi ĐTTC đăng tải bài viết “Căn hộ cao cấp - vàng thau lẫn lộn”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp BĐS, cho rằng việc một số chủ đầu tư gắn mác “căn hộ cao cấp” nhưng chất lượng công trình và các dịch vụ, tiện tích kèm theo không tương xứng đã khiến cho khách hàng ngày càng hoài nghi, dị ứng với cụm từ trên.

(ĐTTCO) - Ngay sau khi ĐTTC đăng tải bài viết “Căn hộ cao cấp - vàng thau lẫn lộn”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp BĐS, cho rằng việc một số chủ đầu tư gắn mác “căn hộ cao cấp” nhưng chất lượng công trình và các dịch vụ, tiện tích kèm theo không tương xứng đã khiến cho khách hàng ngày càng hoài nghi, dị ứng với cụm từ trên.

Theo ông Lương Sĩ Khoa, Phó Tổng giám đốc An Gia Investment, Thông tư 14/2008/TT-BXD, căn hộ được chia thành 4 hạng, trong đó căn hộ cao cấp là hạng 1, có chất lượng sử dụng cao nhất; phải bảo đảm yêu cầu về kiến trúc, quy hoạch, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng, trang thiết bị đạt mức độ hoàn hảo, chất lượng hoàn thiện. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như dự án phải nằm ở vị trí có hệ thống giao thông thuận tiện, cảnh quan thiết kế đẹp. Căn hộ có diện tích phụ thuộc vào quy mô thiết kế nhưng không được nhỏ hơn 70m2, đầy đủ các phòng chức năng và phòng ngủ chính phải có diện tích lớn hơn 20m2.

Song trên thực tế, tùy thuộc vào quỹ đất, xu hướng, nhu cầu, chủa đầu tư dựa trên một số tiêu chí khác để phân loại căn hộ cao cấp như giá thành, thiết kế… Chẳng hạn, một căn hộ có giá trung bình từ khoảng 1.500USD/m2 trở lên cũng được xem là căn hộ trung - cao cấp. Hoặc với nhiều dự án ở những quận trung tâm như quận 1, 3, 7… căn hộ dưới chuẩn về diện tích như thông tư của Bộ Xây Dựng (70m2) nhưng đạt chuẩn cao cấp về thiết kế, nội thất, vị trí, công năng… vẫn tự phong là căn hộ cao cấp.

Trước khi xét đến các yếu tố mang tính kỹ thuật thì trước hết căn hộ cao cấp phải tiện nghi, xứng tầm với đẳng cấp và những giá trị sống mà chủ nhân tìm kiếm. Thiết kế có thể đa dạng tùy theo xu hướng nhưng phải tạo được sự sang trọng, khác biệt. Tất cả không gian trong căn hộ phải được bố trí tạo sự thuận tiện trong sinh hoạt, tối ưu hóa được công năng sử dụng. Vật liệu và vật tư dùng để xây dựng và hoàn thiện căn hộ phải là loại chất lượng cao. Bên trong căn hộ được trang bị nội thất cao cấp. Không chỉ trong phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn mà ngay cả phòng bếp, phòng vệ sinh cũng phải là những trang thiết bị cao cấp. Đẳng cấp của căn hộ đôi khi được thể hiện từ những chi tiết nhỏ nhất.

Tuy nhiên, một căn hộ cao cấp không thể xét về yếu tố riêng lẻ mà còn phải đặt trong tổng thể của toàn khu. Không gian sinh hoạt chung tại khu căn hộ cao cấp phải đầy đủ tiện ích: thang máy tốc độ cao, sảnh đón sang trọng, hồ bơi, spa, khu vui chơi, đường đi dạo, khu vực thương mại, khu cảnh quan thư giãn, sân vườn, cây xanh được thiết kế đẹp và thống nhất để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng cư dân. Đặc biệt, đơn vị quản lý căn hộ phải uy tín để không chỉ đảm bảo an ninh mà còn nâng giá trị tòa nhà.

Một khu căn hộ cao cấp của Novaland. Ảnh: LONG THANH

Một khu căn hộ cao cấp của Novaland.  Ảnh: LONG THANH

Thị trường căn hộ Việt Nam đã phát triển mạnh và còn non trẻ so với các nước nước có nhiều kinh nghiệm như: Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc... Chúng tôi đã bỏ thời gian qua khảo sát thực tế tại các nước để trao đổi với đội ngũ chuyên gia và học hỏi dự án của họ. Từ đó, chúng tôi chọn lọc những ưu điểm và thế mạnh để mang về áp dụng phù hợp tại Việt Nam. Lấy đơn cử, phân khúc mà An Gia Investment đang theo đuổi là trung-cao cấp. Nhưng tâm huyết của chúng tôi là làm sao bán với mức giá vừa phải, hợp lý, khách hàng vẫn có thể sở hữu được những căn hộ đáp ứng được tiêu chuẩn sống tại các nước tiên tiến. Hiện nay, nhu cầu của người dân đang có xu hướng là chuyển dịch sang phân khúc BĐS cao cấp. Nhu cầu của người nước ngoài và Việt kiều vẫn còn rất lớn sau khi những chính sách về sở hữu nhà dành cho đối tượng này được thông thoáng hơn. Đây là tín hiệu tích cực, giúp giải quyết lượng căn hộ tồn kho, nợ xấu, đồng thời giải quyết những vấn đề về việc làm xã hội.

Một dự án BĐS hoàn thiện bao gồm phần cứng và phần mềm. Phần cứng gồm thiết kế, chất lượng xây dựng, mức độ vật liệu hoàn thiện khu vực công cộng và trong mỗi căn hộ… Dự án thuộc phân khúc cao cấp thiết kế phải phù hợp nhu cầu của những khách hàng có nhiều tiền, sử dụng vật liệu xây dựng cao cấp có thương hiệu nổi tiếng, không gian công cộng rộng rãi, nhiều cây xanh và các chi tiết trong nội thất cũng phải được chăm chút tỉ mỉ…

Phần mềm bao gồm hệ thống tiện ích phục vụ cư dân sinh sống trong dự án, tác phong trong quản lý vận hành sau khi dự án đi vào hoạt động. Khoản này tiền không giải quyết được mà đòi hỏi chủ đầu tư phải có tâm huyết, am hiểu về quản lý vận hành công trình và cung cấp dịch vụ…nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đã cam kết với khách hàng. Nếu không tự làm được chủ đầu tư buộc phải thuê các đơn vị quản lý chuyên nghiệp mới giữ được uy tín cho dự án và thương hiệu của mình. Bên cạnh 2 yếu tố nói trên, một dự án cao cấp cũng đòi hỏi phải nằm ở những vị trí tốt, giao thông thuận lợi, liên kết thuận lợi với hệ thống tiện ích của cả khu vực xung quanh…

Quan điểm trong kinh doanh “nói được làm được”. Việc lạm dụng tự phong mác “cao cấp” cho dự án của một số chủ đầu tư sẽ khiến khách hàng mất dần niềm tin vào chính chủ đầu tư đó và thị trường BĐS nói chung. Tình trạng kiện cáo, khiếu nại hoặc thậm chí đối đầu giữa người dân và một số chủ đầu tư về chất lượng căn hộ trong thời gian vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Lộc Phát

Các tin khác