Nhận định thị trường chứng khoán 10-8

Nhà đầu tư cân nhắc giữ cổ phiếu ở mã cơ bản tốt, và có thể giảm tỷ trọng ở các mã đầu cơ khi cầu ở nhóm cổ phiếu này có dấu hiệu suy giảm.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Giảm tỷ trọng ở các mã đầu cơ khi cầu giảm

Mở cửa tăng nhẹ, trong phiên giá được đẩy lên mức cao mới nhưng cuối phiên đóng cửa ở mức giá không phải cao nhất. Nếu ta cho rằng giá đóng cửa là mức giá cuối cùng mà nhà đầu tư thông minh trả thì với mức giá đóng cửa ngày hôm nay cho thấy tâm lý thận trọng của NĐT và lực Bán tăng lên đáng kể ở vùng giá cao.

Khối lượng giao dịch trong phiên ngày hôm nay thấp không thực sự hỗ trợ chỉ số. Chỉ báo kỹ thuật trong phiên tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực của chỉ số khi chỉ báo STO cho tín hiệu tăng giá, chỉ báo MACD cắt đường tín hiệu của mình đi lên, dải Bollinger đang mở rộng theo hướng tích cực với giá cho thấy tín hiệu đảo chiều của chỉ số đang dần hình thành.

Nhìn vào đồ thị cho thấy, trong khi chỉ số Vnindex vẫn duy trì được vị thế tăng và chỉ phải chịu thử thách khi chỉ số tiến gần tới đường MA100 của chính nó ở mức 435 – 436 điểm, thì chỉ số Hnx-index hiện đang bị thử thách bở đường MA50 của chính nó khi Hnx-index có dấu hiệu điều chỉnh khi tiếp xúc với đường này trong phiên ngày hôm nay.

Với diễn biến có phần tiêu cực vào cuối phiên ngày hôm nay khi lực chốt lời ra tăng thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục chịu áp lực Bán ở những phiên tới. Vì vậy, nhà đầu tư cân nhắc giữ cổ phiếu ở mã cơ bản tốt, và có thể giảm tỷ trọng ở các mã đầu cơ khi cầu ở nhóm cổ phiếu này có dấu hiệu suy giảm.

Chứng khoán FPT-FPTS:
NĐT ngắn hạn có thể cân nhắc bán ra các mã đã có mức tăng nóng

Trong lịch sử giao dịch, thị trường chứng khoán Việt Nam thường tạo đáy và tăng điểm khá mạnh trong tháng 8. Đây là yếu tố kích thích kỳ vọng nhà đầu tư quay trở lại bắt đáy bất chấp yếu tố vĩ mô vẫn chưa thực sự được cải thiện.

Với diễn biến thị trường hiện tại, Nếu VN-Index có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự mạnh 430 điểm (tương ứng với HNX-Index là ngưỡng 73 điểm) thì xu thế tăng của thị trường có thể sẽ được khẳng định.

Tuy vậy, phiên giao dịch tiếp theo, đà giảm có thể tái diễn do thị trường sẽ phải đối mặt với lượng cung chốt lời sớm của lượng cổ phiếu T+ về tài khoản và áp lực từ ngưỡng kháng cự trên ngắn hạn.

Theo đó, để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc bán ra các mã đã có mức tăng nóng trong tuần vừa qua và chỉ nên mua vào trở lại khi tín hiệu cho xu thế tăng được xác nhận.

Các tin khác