Nhận định thị trường chứng khoán 14-6

Để thị trường tăng bền vững thì thanh khoản cũng phải được cải thiện đi kèm với việc đường giá hướng lên.

Chứng khoán Kim Long-KLS:
HNX-Index sẽ xoay quanh mức 75 điểm trong phiên ngày mai

Tại sàn TPHCM chỉ số VN-Index giằng co trong hầu hết thời gian giao dịch và chốt phiên với mức giảm 0,55 điểm. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13-6, VN-Index lùi về mức 427,61 điểm, khối lượng chuyển nhượng thành công trên 84 triệu đơn vị.

Theo phân tích kỹ thuật, tiếp tục xuất hiện cây nến đỏ trong phiên hôm nay khiến cho các chỉ báo của VN-Index phát ra tín hiệu tiêu cực. ADX mở rộng cho thấy khả năng xu thế giảm sẽ gia tăng, Momentum hướng xuống, dòng tiền tụt giảm nhẹ, mức hỗ trợ gần nhất đối với chỉ số này tại khu vực 420 điểm.

Hiện tại Bollinger tiếp tục co hẹp, chúng tôi bảo lưu quan điểm VN-Index cần thêm thời gian tích lũy trong khoảng 420 – 430 điểm trước khi cho xu thế rõ ràng.

Tại sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index dao động nhẹ quanh mức giá tham chiếu và đóng cửa tăng nhẹ 0,21%. Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay chỉ số này đóng cửa tại 74,76 điểm, thanh khoản toàn sàn đạt trên 37 triệu cổ phiếu.

Theo phân tích kỹ thuật, cây nến xanh với biên độ hẹp của ngày hôm nay chưa thể đưa chỉ số HNX ra khỏi xu thế đi ngang trong khoảng một tháng qua. Hiện tại các chỉ báo đang cho những tín hiệu trái chiều nhau, MACD cho tín hiệu mua vào, dòng tiền tăng nhẹ trong khi thanh khoản tụt giảm và một vài chỉ báo hướng xuống.

Dải Bollinger trung hạn và ngắn hạn tiếp tục co hẹp nên có thể HNX-Index sẽ xoay quanh mức 75 điểm trong phiên ngày mai.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Thị trường tăng bền vững thì thanh khoản cũng phải được cải thiện

Mặc dù chỉ số đang được nâng đỡ bởi ngưỡng hỗ trợ động EMA 200 và sâu hơn là ngưỡng hỗ trợ 73 điểm (Fibonacci Retracement 38,2%) nhưng với áp lực bán vẫn tiềm ẩn và tâm lý do dự chiếm đa số thì khả năng cao HNX-Index sẽ tiếp tục xu hướng giằng co, giảm nhẹ về kiểm tra lại khu vực đáy cũ 72 điểm trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Phiên giao dịch ngày mai (14-6), xác suất VN-Index có thể hồi phục trở lại sau 4 phiên giảm liên tiếp, với mức dao động trong khoảng 425 – 430 điểm. Tuy nhiên, để thị trường tăng bền vững thanh khoản cũng phải được cải thiện đi kèm với việc đường giá hướng lên.

Chứng khoán MB-MBS:
Thị trường chưa có động lực vững chắc để đi lên

Các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành chính yếu như bất động sản, chứng khoán, dầu khí và tài chính ngân hàng hôm nay cũng biến động nhẹ và không có đột biến nào về cung cầu. Chúng tôi đánh giá thị trường dường như đang tiếp tục xu hướng dao động trong một kênh hẹp trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam chưa có những chuyển biến rõ nét khiến thị trường có được động lực vững chắc để đi lên.

NHNN đã có quyết định cho phép thỏa thuận lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng. Chúng tôi đánh giá đây là một chính sách điều hành đúng đắn của NHNN trong bối cảnh lạm phát thực tế và lạm phát kỳ vọng đang có xu hướng hạ như hiện nay.

Việc xóa bỏ trần lãi suất huy động dài hạn sẽ khuyến khích tăng các khoản tiền gửi/huy động dài hạn, giảm bớt tình trạng huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn trong hệ thống ngân hàng qua đó giúp tạo sự ổn định trong hệ thống.

Thông qua việc gỡ bỏ trần lãi suất dài hạn, NHNN giúp các ngân hàng thương mại tăng tính chủ động trong hoạt động kinh doanh. Chúng tôi đánh giá, đây cũng là một bước đi cần thiết để gỡ bỏ dần các biện pháp can thiệp hành chính của NHNN vào thị trường.

Các tin khác