Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14-9

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 14-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 14-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI:
Vùng giá hiện tại, lướt sóng lợi nhuận sẽ không cao

“Dòng tiền lướt sóng tiếp tục vào mạnh thị trường đẩy khối lượng giao dịch lên mức gần 62,24 triệu đơn vị, tăng 38% so với phiên giao dịch đầu tuần. Cây nến ngày có dạng Doji  với bóng nến dài cho thấy sự lưỡng lự về của cả hai bên mua và bán về xu hướng hiện tại.

Chúng tôi cho rằng, tiếp tục quan sát các cổ phiếu vốn hóa lớn tác động lên chỉ số để có chiến thuật giao dịch hợp lý trong những ngày tới. Mức lợi nhuận kỳ vọng lướt sóng ở vùng giá hiện tại sẽ không cao và cần có giao dịch nhanh và quyết đoán để tránh tổn thất khi thị trường đảo chiều”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Khả năng tăng điểm ổn định

“Xu hướng tăng điểm lan tỏa lên đồng loạt các mã cổ phiếu và sự trở lại của dòng mã penny tiếp tục nuôi dưỡng xu hướng tăng của thị trường. Dòng mã chứng khoán có một cú nước rút khá tốt ở cuối phiên, cho thấy một lực cầu hấp thụ khá tốt lượng cung chốt lời và các mã này hoàn toàn có thể tiếp tục tăng điểm đồng thuận cùng thị trường.

Sự ổn định của dòng mã dẫn dắt trên 2 sàn HOSE và HNX trong phiên hôm nay vẫn bảo vệ khả năng tăng điểm ổn định cho phiên ngày mai. Tuy nhiên, thị trường đang đi vào mức kháng cự 80-82 của HNX Index, điều đó đồng nghĩa với một bộ phận lớn của thị trường đã đạt được mức lãi kỳ vọng và có xu hướng thực hóa lợi nhuận. Vì thế nhà đầu tư cần cảnh giác với khả năng nhịp tăng không còn dài và sự điều chỉnh có thể đến bất cứ lúc nào.

Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, việc mua vào trong các phiên tới nên cân nhắc rủi ro T+, do vùng kháng cự của HNX đang rất gần”.

CTCP Chứng khoán FPT – FPTS:
Duy trì xu hướng phục hồi trong ngắn hạn

“Có thể thấy, thị trường đang chứng khiến sóng tăng đầy bất ngờ bắt đầu từ giữa tháng 8 với mức phục hồi gần 20% của HNX-Index so với mức đáy tại 66 điểm. Đà tăng của thị trường được củng cố và duy trì bởi dòng tiền vào thị trường ngày càng mạnh và luân chuyển linh hoạt. Tâm lý nhà đầu tư khá cởi mở và hào hứng giúp cho thanh khoản liên tiếp đạt mức cao.

Trước mắt, thị trường đang kỳ vọng vào sự xuất hiện thông tin hỗ trợ tiếp theo từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý III-2011 và diễn biến chỉ số giá CPI trong tháng 9. Theo đó, nhiều khả năng thị trường sẽ duy trì xu hướng phục hồi trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, rủi ro T+ cũng đang ở mức cao do sự tăng lên của áp lực chốt lời ngắn hạn. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trong quyết định mua bán và nên tập trung vào các mã cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản”.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Nhà đầu tư ngắn hạn nên chủ động chốt lời

“Dòng tiền đầu cơ tiếp tục bị thu hút bởi nhóm cổ phiếu penny-chip, đặc biệt là những cổ phiếu ngành bất động sản. Những dự báo về việc lãi suất giảm sẽ giúp thị trường bất động sản hồi phục theo chúng tôi là có cơ sở nhưng mới ở dạng kỳ vọng và mang tính phản ứng ngắn hạn. Trên thực tế, mức độ tác động sẽ khác nhau tùy thuộc vào biên độ điều chỉnh giảm của mặt bằng lãi suất cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của người dân và những yếu tố này cần thêm thời gian để được kiểm chứng.

Về diễn biến thị trường, sau giai đoạn tăng mạnh trong 1 tháng trở lại đây thì những phiên điều chỉnh sẽ là điều không thể tránh khỏi. Theo dự báo của chúng tôi, ngày phân phối sẽ diễn ra khi tâm lý của giới đầu tư ở trạng thái hưng phấn nhất. Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn nên chủ động chốt lời và đưa vị thế về mức an toàn, đặc biệt là khi khối lượng giao dịch tăng đột biến”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Khả năng quay về mốc 500

“Về các thông tin liên quan đến kinh tế vĩ mô, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục yêu cầu xem xét việc tăng giá điện với lý do là công ty đang lỗ và không có tiều để đầu tư cho việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, việc tăng giá điện vào thời điểm hiện nay có thể ảnh hưởng khá tiêu cực tới lạm phát do điện là một trong những mặt hàng đầu vào thiết yếu và có thể ảnh hưởng tới giá của tất cả các mặt hàng khác. Nếu Chính phủ cho phép tăng giá điện thì có khả năng lạm phát năm nay sẽ khó giữ dưới mức 20%.

Hiện tại thì VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự 460 nên chỉ số này có nhiều khả năng quay về 500 trong thời gian tới. Tuy nhiên, bởi vì chỉ số này đã có một sóng tăng dài nên có thể sẽ bị điều chỉnh nhẹ trước khi tiến về ngưỡng kháng cự tiếp theo. Trong khi đó thì trên sàn HNX, với đà tăng như hiện nay, chúng tôi lạc quan rằng chỉ số này sẽ tiến về ngưỡng kháng cự tiếp theo ở mức 82-83”.

Các tin khác