Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6-9

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 6-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 6-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Nhiều tín hiệu tiêu cực

“Qua dịp nghỉ lễ kéo dài với nhiều thông tin bất lợi về kinh tế thế giới và sự hồi phục mạnh mẽ của giá vàng, thị trường trong nước mở cửa với tâm lý thận trọng của người mua. Lượng cung cổ phiếu chốt lời cũng tăng đáng kể và tạo ra lực cản mạnh cho đợt hồi phục có phần yếu thế trong nửa đầu phiên giao dịch.

Theo quan điểm của BVSC, khi nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ trên sàn HNX vẫn không đủ sức hấp dẫn dòng tiền thì sự suy yếu của nhóm cổ phiếu bluechips trên HoSE được xem là tín hiệu để thị trường thực sự điều chỉnh. Các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy những tín hiệu khá tiêu cực.

Nếu thị trường tiếp tục xảy ra thêm một phiên phân phối khối lượng lớn nữa, cơ hội duy trì nhịp tăng ngắn hạn này sẽ không còn nhiều. Sau khi thực hiện chốt lời theo khuyến nghị của BVSC, các nhà đầu tư nên thận trọng quan sát nhịp điều chỉnh này và dựa vào các tín hiệu kỹ thuật để thực hiện trading. Nguyên tắc mua theo tỷ trọng giảm dần có thể được áp dụng nhưng chỉ trong trường hợp thị trường diễn biến không quá xấu”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Có khả năng giằng co mạnh giữa mua và bán

“Việc điều chỉnh nhẹ của cả hai chỉ số có thể đến từ tâm lý do dự của nhà đầu tư trước một loạt chỉ số kinh tế mới được công bố. Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp và sản lượng bán lẻ trong 8 tháng đầu năm tăng 7,3% và 22,2% tương ứng so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một mức tăng trưởng tương đối tốt.

Trong các phiên tới, nhà đầu tư cần quan sát kỹ sự chuyển động của thị trường vì một số chỉ báo kỹ thuật cho thấy cả hai chỉ số có khả năng sẽ giằng co mạnh giữa bên mua và bên bán. Trong khi đó, sự bất ổn của chứng khoán toàn cầu cũng có thể tác động tiêu cực lên tâm lý của nhà đầu tư trong nước”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Xem xét chốt lời

“Về mặt kỹ thuật, hiện tại chỉ số VN-Index sau khi bứt phá hoàn toàn ngưỡng kháng cự tạo bởi đường trung bình trung hạn MA100 kèm thanh khoản gia tăng mạnh, thì đã có sự điều chỉnh trong phiên 5-9. Do đó, có  khả năng đường giá sẽ retest lại mức hỗ trợ tạo bởi MA100 này (khoảng 430 điểm) để quyết định xu hướng tiếp theo.

Xem xét chốt những mã đã có lời để bảo vệ lợi nhuận đã có được. Có thể vào lại nếu như việc retest thành công”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Lạc quan xu hướng phục hồi

“Tín hiệu cho một nhịp điều chỉnh đã xuất hiện sau chuỗi nhiều phiên tăng điểm liên tiếp của các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau bảy phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index hiện đã có mức phục hồi khá ấn tượng gần 14%. Trong đó, có nhiều mã cổ phiếu đã đạt mức sinh lời khá hấp dẫn từ 30-40%. Do đó, sự gia tăng của áp lực chốt lời và tái cơ cấu danh mục trong phiên này là điều khó tránh khỏi đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến kém sôi động kể từ đầu năm đến nay. Nhiều khả năng nhịp điều chỉnh này sẽ tiếp tục duy trì trong một hai phiên giao dịch tới.

Như đã nhận định, FPTS vẫn lạc quan vào xu hướng phục hồi của thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, để VN-Index có thể thực hiện nhịp tăng thứ hai thành công, phá vỡ được kênh giảm trước đó, tâm lý đầu tư cần được hỗ trợ tốt bởi các thông tin vĩ mô tích cực và sự khơi thông của dòng tiền. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia thị trường có thể thực hiện chốt lời khi VN-Index tiến gần đến ngưỡng 450 điểm và chờ đợi tín hiệu phục hồi sau nhịp điều chỉnh của thị trường”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Chỉ nên giải ngân vừa phải

“Nếu loại trừ các cổ phiếu có ảnh hưởng lớn, thị trường đã có một phiên điều chỉnh đáng kể. Dù vậy, chúng tôi cho rằng mức điều chỉnh vẫn chưa đủ để thị trường bật lên mạnh mẽ. Việc thị trường không điều chỉnh mạnh và tiếp tục duy trì khối lượng lớn trong những phiên vừa qua không hẳn là tín hiệu tích cực. Mặc dù điều đó cho thấy dòng tiền đang tham gia vào thị trường, dòng tiền cũng không có điều kiện tập trung tích tụ, khả năng có được kịch bản tăng đột biến tiếp theo sẽ không cao, khó tạo đà tiếp tục cuốn dòng tiền mới.

Xét theo khung thời gian, dù với kịch bản trung hạn lạc quan, thời gian xảy ra một đợt điều chỉnh đáng kể không còn xa. Vì vậy, chúng tôi cho rằng chỉ nên giải ngân vừa phải, tại các nhịp điều chỉnh đáng kể để có mức giá an toàn”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Vẫn còn rủi ro điều chỉnh

“Dù rằng phiên điều chỉnh 5-9 cung được đẩy mạnh nhưng lượng cầu mua ở giá thấp vẫn rất mạnh, nên các cổ phiếu vẫn chưa bị đẩy về giá sàn. Sự điều chỉnh có thể tiếp diễn, nhưng khi đường kênh xu thế vẫn được bảo vệ thị khả năng tăng điểm trở lại vẫn còn.

Tuy nhiên, khi một mặt bằng giá mới đang đã được thiết lập, thị trường cần một thời gian để khẳng định lại mặt bằng giá này. Vì vậy, rủi ro điều chỉnh sâu hoặc kéo dài nhiều phiên vẫn có, việc quyết định mua vào trong giai đoạn này cần phải thận trọng hơn.

Với những nhà đầu tư đã chốt lời và nắm giữ tiền mặt, nên kiên nhẫn và thận trọng quan sát thị trường, nếu lực cầu tiếp tục duy trì tốt mới mua vào trở lại. Việc mua vào phải hết sức thận trọng và cần ý thức rủi ro T+ đang ngày một cao”.

Các tin khác