Nhân viên tư vấn: Bộ mặt của HD SAISON

(ĐTTCO) - Hơn 1 năm trước, số lượng nhân viên của HD SAISON chỉ xấp xỉ 3.000 người, nhưng hiện nay đã vượt 6.000 nhân viên, tính ra mỗi ngày công ty tuyển thêm 10 người.

(ĐTTCO) - Hơn 1 năm trước, số lượng nhân viên của HD SAISON chỉ xấp xỉ 3.000 người, nhưng hiện nay đã vượt 6.000 nhân viên, tính ra mỗi ngày công ty tuyển thêm 10 người.

Nhưng để có được 10 nhân viên mới mỗi ngày, số người được tuyển vào để đào tạo, thử việc sẽ lớn hơn và  phải trừ đi số lượng nhân viên chuyển công ty, nhảy việc. Thực tế này cho thấy áp lực về số lượng, chất lượng nhân sự của HD SAISON cũng lớn không kém áp lực trong việc tăng trưởng, mở rộng thị phần.

Một công việc, nhiều vai trò

Nhân viên tư vấn chính là bộ phận trực tiếp làm việc với khách hàng. Vì vậy, thông qua cách thể hiện của nhân viên tư vấn, mọi người sẽ có cách đánh giá chuẩn xác về HD SAISON. Ban lãnh đạo HD SAISON xác định môi trường làm việc tử tế và chuyên nghiệp sẽ đào tạo ra những nhân viên tử tế và công ty sẽ có những khách hàng tử tế. Những người quản lý phải thể hiện vai trò giống như người anh, người chị trong đại gia đình HD SAISON, vừa hướng dẫn cho nhân viên về mặt nghiệp vụ, vừa có sự đồng cảm để chia sẻ những áp lực, căng thẳng trong công việc. Văn hóa doanh nghiệp của HD SAISON rất chú trọng đến sự tương tác, kết nối không chỉ nhân viên với nhân viên, mà cả lãnh đạo với nhân viên. Thông qua các hoạt động xã hội, chương trình cộng đồng, nhân viên có thể chia sẻ tâm tư, nguyện vọng trực tiếp với tổng giám đốc, giám đốc khối và các trưởng bộ phận một cách thân thiện, cởi mở.

Ông Nguyễn Quang Đông,  Trưởng ban Truyền thông và Marketing HD SAISON

Những lợi ích công ty tài chính (CTTC) đem lại như việc giúp những người thu nhập thấp sở hữu tivi, tủ lạnh để góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, sinh viên vay được tiền đi học, nhân viên có xe máy đi làm qua việc mua trả góp… thường bị lu mờ bởi định kiến “cho vay nặng lãi”.

Một trong những điều đầu tiên nhân viên tư vấn của HD SAISON được đào tạo đó là phải hiểu rõ ý nghĩa, sứ mạng tốt đẹp của công việc và tự hào về nó để chủ động tương tác với cửa hàng và tư vấn khách hàng. Sau 2 tuần được công ty đào tạo, 2 tuần tự học để củng cố kỹ năng, kiến thức được học, nhân viên của HD SAISON sẽ có 2 tháng thử việc tại các hệ thống bán lẻ. Đây là giai đoạn thử thách rất khắc nghiệt với các nhân viên tư vấn.

Hiện tại, các trung tâm, siêu thị bán lẻ điện máy, điện tử đều có sự hiện diện của 3-4 CTTC, và lực lượng nhân viên tư vấn cũng được xem như một thành viên trong một gia đình nhỏ. Một số đối tác của CTTC thậm chí còn yêu cầu chi tiết nhân viên tư vấn phải có ngoại hình, trong đó chiều cao phải từ 1m60 trở lên được ưu tiên, sống hòa đồng, vui vẻ.

Giới thiệu, tư vấn sản phẩm cho khách hàng, thậm chí dán màn hình điện thoại, đi phát tờ rơi là những nghề tay trái, nhưng nhân viên tư vấn cũng phải nắm khá rõ. Làm việc 7-8 tiếng mỗi ngày, phần lớn thời gian phải đứng, làm việc với đối tác và cả đối thủ cạnh tranh trong một môi trường đòi hỏi sự tương tác với tần suất cao, yêu cầu nhân viên tư vấn phải có sự khôn ngoan trong cách ứng xử.

Những chuyện như nhân viên bán hàng do có thiện cảm nên chuyển hết ưu tiên cho một CTTC, hoặc nhân viên tư vấn dồn khách của mình cho nhân viên bán hàng chăm sóc đôi lúc vẫn xuất hiện, có thể tạo ra những căng thẳng không đáng có.

Nhân viên HD SAISON tư vấn cho khách hàng.
Nhân viên HD SAISON tư vấn cho khách hàng.

Tử tế và chia sẻ

Trong nghiệp vụ chính của mình, nhân viên tư vấn làm rất nhiều khâu, như tư vấn về lãi suất các dịch vụ; tư vấn các thủ tục, thanh toán và cả chăm sóc khách hàng. Những nghiệp vụ này trong ngành ngân hàng do từng bộ phận thực hiện. Nhưng đối với CTTC, nhân viên tư vấn sẽ phụ trách toàn bộ. Hiện nay nhiều người vẫn chưa thoải mái với dịch vụ trả góp, đôi khi còn mang tâm lý ngại ngần khi phải vay mua các món nhỏ.

Nhân viên tư vấn của HD SAISON được đào tạo rất kỹ lưỡng để giao tiếp một cách thân thiện, tế nhị, không thúc ép khách hàng mua bằng mọi giá. Trách nhiệm của nhân viên tư vấn HD SAISON là phải làm khách hàng cảm thấy hài lòng với sự lựa chọn của mình, trên cơ sở phù hợp với năng lực tài chính. Hiện tại tổng thu nhập bao gồm lương và thu nhập khác theo doanh số của nhân viên tư vấn HD SAISON rất tích cực so với mặt bằng chung của ngành. Ngoài ra, với những nhân viên say mê công việc, đặc biệt nổi trội trong nghiệp vụ tư vấn, thu nhập có thể ở mức vượt trội. 

Có một đặc thù trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng là tính chất kết nối giữa khách hàng và công ty tài chính khá dài. Khách hàng chỉ được “xác nhận” là khách hàng thực sự của CTTC sau khi hoàn thành kỳ hạn trả góp từ 6-24 tháng. Trong thời gian này nhân viên tư vấn vẫn phải thường xuyên kết nối để hỗ trợ khách hàng những vấn đề có liên quan. Để có thể quản lý nhân sự với số lượng lớn, cùng tính chất công việc đa dạng, cần có một chiến lược nhân sự xuyên suốt trong toàn công ty.

TS. Lê Đạt Chí, Phó Trưởng khoa Tài chính Trường Đại học Kinh tế TPHCM:

Công tâm và công bằng

Đã có mặt tại thị trường Việt Nam khoảng 10 năm nay, nhưng các công ty tài chính (CTTC) tiêu dùng vẫn phải chịu những cái nhìn có phần ác cảm với nguyên nhân chủ đạo là mức lãi suất được xem là cao. Ở đây có 2 khía cạnh cần làm rõ: Thứ nhất, lãi suất cho vay tín chấp của CTTC được tính toán nhằm bù đắp những rủi ro, chi phí kèm theo khác với lãi suất của ngân hàng cho vay có tài sản thế chấp. Theo so sánh, một số sản phẩm cho vay khác cũng có lãi suất không hề thấp. Thứ hai, hoạt động cho vay tiêu dùng đã phát triển rất mạnh tại nhiều quốc gia, cho thấy đây là mô hình kinh doanh được thị trường chấp nhận. CTTC đã khai thác rất tốt khoảng trống của những người có  cầu vay nhưng không thể vay ngân hàng. Có thể lấy thí dụ: Sinh viên vừa ra trường và tìm kiếm việc làm, những sinh viên có laptop, điện thoại và xe máy sẽ được ưu tiên nhận vào làm việc. Cộng dồn giá trị của những món đồ này không phải quá cao, nhưng cũng không phải quá thấp so với túi tiền của 1 sinh viên vừa tốt nghiệp. Và nếu không đủ tiền, bắt buộc những bạn trẻ phải đi vay và gần như không có cửa để vay ngân hàng, và sự lựa chọn có thể là CTTC.

Trong tài chính doanh nghiệp, vay nợ được ví như đòn bẩy để doanh nghiệp phát triển, nhưng cũng có thể là gánh nặng. Đối với cá nhân cũng như vậy. Nếu tính toán một cách kỹ lưỡng, các khoản vay được ví như đòn bẩy dành cho cá nhân. Lúc này, người vay sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn, chi tiêu chặt chẽ hơn để trả nợ và như vậy sẽ phát triển được bản thân. Và tất nhiên vay hay không là sự lựa chọn của từng người. Tất nhiên, trong thời kỳ đầu phát triển, một vài CTTC đã bộc lộ những hạn chế theo kiểu tư vấn mập mờ cho khách hàng, không làm rõ vấn đề lãi suất, chưa kể đến việc gây ra hiệu ứng “tiếng dữ đồn xa”. Những vấn đề thiếu chuẩn mực sẽ không thể tồn tại trên thị trường cho vay tiêu dùng vốn ngày càng có nhiều CTTC đẩy mạnh hoạt động và cạnh tranh quyết liệt. Tôi cho rằng cần có một cái nhìn công tâm và sòng phẳng với các CTTC cũng như hoạt động cho vay tiêu dùng, từ đó có thể xem xét một cách thấu đáo và tận dụng những lợi điểm mà loại hình này đem lại.

Các tin khác