Nhật Bản cảnh báo tôm Việt Nam

Theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong 17 ngày đầu tháng 1-2012, 4 lô hàng tôm Việt Nam tồn dư Enrofloxacin vượt mức cho phép.

Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện một số thị trường khác cũng đã bắt đầu chú ý đến tình trạng các lô hàng tôm Việt Nam sau khi tôm Việt Nam bị cảnh báo tại thị trường Nhật Bản. Các thị trường này sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng tôm, trước tiên là thị trường Hoa Kỳ.

Riêng tháng cuối năm 2011, tình trạng tồn dư Enrofloxacin ở mức rất cao và có đến 12 lô tôm nhiễm chất này bị phía Nhật Bản cảnh báo.

Điều này khiến VASEP đã tiếp tục gửi công văn lên Bộ NN&PTNT lần thứ 3 đề nghị ban hành quyết định cấm sử dụng Enrofloxacin trong nuôi tôm để đảm bảo chất lượng nguyên liệu cho chế biến XK, giữ vững uy tín sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Các tin khác