Nhật Bản thu hồi lô sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn Coliform của VinaSoy

(ĐTTCO) - Theo đài NHK Nhật Bản, vi khuẩn Coliform được phát hiện trong sữa đậu nành Fami Calcium Soy Milk được công ty Next Trading ở phường Mihama, thành phố Chiba nhập khẩu từ Việt Nam.
Nhật Bản thu hồi lô sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn Coliform của VinaSoy

Cơ quan chức năng thành phố Chiba cho biết lô sữa đậu nành này được nhập khẩu vào địa phương, tổng cộng 640 hộp. Trong đó có 15 thùng, mỗi thùng 36 hộp loại 200 ml và 10 thùng mỗi thùng 10 hộp một lít.

Đến ngày 27-3, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo rằng Trạm kiểm dịch Osaka đã tiến hành kiểm tra giám sát và phát hiện dương tính với Coliform. Đến ngày 28-3, thành phố Chiba ra thông báo thu hồi và tiêu hủy.

Sản phẩm sữa đậu nành Fami tại siêu thị Nhật Bản ảnh 1

Sản phẩm sữa đậu nành Fami tại siêu thị Nhật Bản

Theo công ty nhập khẩu, hầu hết sữa đậu nành chưa bán ra thị trường, trừ một số gói 200 ml đã được bán tại một cửa hàng chuyên bán đồ ăn Việt Nam ở thành phố Iga, tỉnh Mie. Hiện thành phố này cũng chưa có báo cáo nào về các nguy cơ sức khỏe do lô sữa đậu nành trên gây ra.

Đại diện công ty nhập khẩu của Nhật Bản nói với đài NHK rằng họ "ngạc nhiên và rất tiếc" khi biết vi khuẩn Coliform đã được phát hiện trong sữa đậu nành vì doanh nghiệp đã tự kiểm tra dựa trên các tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và cho kết quả âm tính trước đó.

Fami Calcium Soymilk là sản phẩm sữa đậu nành của Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) - công ty con của CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS).

Phản hồi về thông tin này, Vinasoy cho biết thành phố Chiba yêu cầu Next Trading thu hồi lô hàng 15 thùng sữa đậu nành Fami Canxi loại hộp 200 ml, 10 thùng loại 1 lít. "Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã kiểm tra mẫu lưu đối chứng cùng mã sản xuất tại nhà máy và không phát hiện điều gì bất thường. Chúng tôi đã thực hiện việc gửi mẫu cho các cơ quan kiểm định độc lập tại Việt Nam để kiểm tra một cách khách quan hơn. Chúng tôi đang đợi kết quả trong một vài ngày tới", đại diện Vinasuy cho biết.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT