Nhật Bản xem xét hỗ trợ tiền mặt cho người từ 18 trở xuống

(ĐTTCO) - Chính phủ và các đảng trong liên minh cầm quyền của Nhật Bản đang xem xét hỗ trợ 100.000 yen (880 USD) cho mỗi trẻ từ 18 tuổi trở xuống nhằm giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19.

Theo các nguồn tin thân cận với chính phủ, chương trình hỗ trợ tiền mặt này sẽ nằm trong gói kích thích kinh tế mới mà Thủ tướng Fumio Kishida dự định đề xuất vào giữa tháng này.

Nhật Bản xem xét hỗ trợ tiền mặt cho người từ 18 trở xuống ảnh 1

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 25/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu không có điều kiện nào đi kèm, có tới 20 triệu trẻ ở Nhật Bản đủ điều kiện để được hưởng khoản trợ cấp này. Như vậy, Nhật Bản sẽ phải cần tới khoảng 2.000 tỉ yen cho chương trình hỗ trợ tiền mặt cho trẻ, nhất là vào thời điểm nợ công của nước này ở mức cao nhất thế giới. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang đề ra các hình thức hỗ trợ tiền mặt như trao một phần tiền mặt dưới dạng phiếu mua hàng để các bậc phụ huynh trang trải chi phí nuôi trẻ...

Ngoài ra, chính phủ và liên minh cầm quyền tại Nhật Bản do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đứng đầu, cũng có kế hoạch tặng 30.000 yen cho mỗi người có thẻ căn cước "My Number" (thẻ mã số cá nhân) nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nền kinh tế vốn đã chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Cùng ngày, với 118 phiếu thuận và 89 phiếu chống, Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật gia hạn việc sử dụng "thẻ xanh vaccine" tới ngày 31/7/2022 trong nỗ lực kiếm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Với việc phê chuẩn này, Thủ tướng Pháp sẽ có quyền ban hành sắc lệnh bắt buộc phải xuất trình "thẻ xanh vaccine" tại một số nơi nhất định tùy theo tình hình dịch bệnh. Nhà lãnh đạo Pháp cũng có thể hạn chế hoặc cấm hoạt động đi lại, ra lệnh đóng cửa các cửa hàng và những nơi công cộng, thậm chí có thể ban hành lệnh giới nghiêm hay phong tỏa.

Tại Pháp, "thẻ xanh vaccine" chứng nhận người có thẻ này đã tiêm 2 liều vaccine hoặc gần đây mới khỏi bệnh COVID-19 hay có xét nghiệm âm tính. Kể từ ngày 21/7, việc xuất trình thẻ này là bắt buộc đối với các cuộc tụ tập có sự tham gia của hơn 50 người tại những trung tâm văn hóa và giải trí như rạp chiếu phim, nhà bảo tàng

Các tin, bài viết khác