Nhiều cơ sở tốt cho giảm lãi suất vay

(ĐTTCO)- Lãi suất huy động giảm khi thanh khoản của hệ thống vẫn tiếp tục dư thừa sẽ là cơ sở tốt để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay.

(ĐTTCO)- Lãi suất huy động giảm khi thanh khoản của hệ thống vẫn tiếp tục dư thừa sẽ là cơ sở tốt để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay.

 

Cho biết việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác điều hành giảm mặt bằng lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 4/10, tại cuộc họp báo Chính phủ, Phó Thống đốc NHNN – bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngay sau khi Thủ tướng có yêu cầu NHNN chỉ đạo, tổ chức điều hành phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay, NHNN nhận thấy mục tiêu đầu tiên đặt ra là phải ngăn chặn xu hướng tăng lãi suất huy động, từ đó giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

Để thực hiện điều này, về phía NHNN đã tổ chức điều hành theo hướng điều tiết lượng vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý, cho phép hệ thống dư thừa thanh khoản, cho phép lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp. Việc làm này sẽ tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng, nếu gặp khó khăn về thanh khoản sẽ dễ dàng tiếp cận trên thị trường liên ngân hàng, không quay ra cạnh tranh lãi suất huy động từ thị trường 1.

Cũng theo Phó Thống đốc, ngay từ đầu năm 2016l, NHNN cũng nhận thấy khi cầu trong nước tăng trở lại, tín dụng tăng nhanh từ đầu năm, lạm phát có xu hướng tăng trở lại thì câu chuyện điều hành lãi suất là vấn đề rất khó khăn. Ở những tháng đầu năm, trên thị trường xuất hiện xu hướng một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động, khi lãi suất huy động tăng thì rất khó để có thể giảm lãi suất cho vay.

Vì thế, để thực hiện yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 04 - là chỉ thị xuyên suốt với Chỉ thị 01 chỉ đạo tác tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn cho hợp lý, đồng thời tiết kiệm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

“Trên thực tế, đã có một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay đối với một số đối tượng với thời hạn cụ thể. Tuy nhiên theo quy luật, những tháng cuối năm nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao hơn so với những tháng đầu năm, cho nên trong lộ trình và diễn biến của lạm phát hiện nay, NHNN vẫn luôn theo dõi rất sát để có thể điều hành. Vì thế gần đây, một số ngân hàng thương mại lớn có động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động khi thanh khoản của hệ thống vẫn tiếp tục dư thừa. Đây sẽ là cơ sở tốt để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay”, bà Hồng khẳng định.

Các tin khác