Nhiều doanh nghiệp huy động vốn qua trái phiếu

Khó khăn trong việc huy động vốn qua ngân hàng, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang phát hành trái phiếu và bước đầu đã có kết quả khá khả quan.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (mã SBS) vừa công bố thông tin đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng số lượng phát hành 410.000 trái phiếu, mệnh giá 1 triệu đồng, tương ứng với tổng giá trị phát hành 410 tỷ đồng.

Kết quả, SBS đã chào bán thành công 100% số trái phiếu trái phiếu riêng lẻ cho tổ chức ngân hàng, số tiền thu được từ đợt phát hành này là 410 tỷ đồng. Ngày phát hành trái phiếu 29-6-2011, ngày đáo hạn 30-6-2014.

Cũng trong thời điểm này, CTCP Đầu tư và phát triển nhà đất Cotec – CotecLand (mã CLG) đưa ra thông tin về đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Theo đó, CLG sẽ phát hành 1 triệu trái phiếu chuyển đổi, mệnh giá 100.000 đồng với tổng giá trị phát hành 100 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm, lãi suất 12%/năm.

Giá chuyển đổi là bình quân của 10 phiên giao dịch gần nhất của cổ phiếu CLG trước ngày thực hiện phát hành trái phiếu với mức chiết khấu 30% nhưng không thấp hơn 10.000 đồng.

Được biết, sau khi kết thúc việc chuyển đổi, toàn bộ số cổ phần được chuyển đổi theo phương án trên sẽ được niêm yết bổ sung trên HOSE và trên Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Trước đó, ngày 1-7, Hội đồng Quản trị CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HoSE) cũng đã thông qua phương án phát hành trái phiếu hoán đổi.

Cụ thể, HAG sẽ phát hành 1,13 triệu trái phiếu hoán đổi, mệnh giá 1 triệu đồng với tổng giá trị phát hành 1.130 tỷ đồng.

Kỳ hạn trái phiếu là 4 năm kể từ ngày phát hành với quyền hạn gian hạn thêm 2 năm theo sự lựa chọn của chủ sở hữu trái phiếu. Đại lý phát hành là CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Theo HAG, số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ dùng để tài trợ cho các dự án đầu tư và bổ sung vốn lưu động của CTCP Cao su Hoàng Anh Gia Lai.

Nguyên tắc hoán đổi, chủ sở hữu trái phiếu có quyền hoán đổi trái phiếu toàn bộ hoặc một phần thành các cổ phần của CTCP Cao su Hoàng Anh Gia Lai do công ty nắm giữ tại bất kỳ thời điểm nào kể từ ngày niêm yết các cổ phần hoặc ngày tròn 3 năm kể từ ngày phát hành, tùy thuộc ngày nào muộn hơn và kết thúc vào ngày đến hạn hoặc trong trường hợp trái phiếu được gia hạn, ngày trước ngày tròn 6 năm kể từ ngày phát hành.

Nguồn vốn để mua lại trái phiếu và thanh toán lãi sẽ được lấy từ nguồn tiền thu từ ngành bất động sản, thủy điện, cao su, khoáng sản và đồ gỗ của công ty.

Các tin khác