Nhiều yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ giá vàng đi lên

(ĐTTCO)-Các nhà phân tích cho rằng sức hấp dẫn của vàng chưa thể mất đi, nhất là khi biên bản họp của Fed nhắc lại rằng cuộc suy thoái kinh tế do COVID-19 đang đối mặt với một triển vọng rất không chắc chắn.
Giao dịch vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín- Minh Châu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Giao dịch vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín- Minh Châu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Giá vàng trong nước và thế giới vừa trải qua một tuần trồi sụt mạnh. Giới phân tích đánh giá sức hấp dẫn của kim loại quý này vẫn chưa thể mất đi và có nhiều yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ cho giá vàng đi lên.

Tuần trồi sụt của giá vàng

Phiên đầu tuần, giá vàng trong nước giảm mạnh theo đà giảm của giá vàng thế giới và lùi về dưới mốc 56 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, kim loại quý đảo chiều tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm 17/8 khiến giá vàng trong nước tăng tốc và vượt ngưỡng 58 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến phiên 19/8, giá vàng thế giới quay đầu giảm hơn 3% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng Bảy cho thấy họ hầu như không có ý định giới hạn lợi suất trái phiếu. Giá vàng trong nước theo đó cũng rời khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết một trong những mối lo ngại là Fed có thể sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất - vốn là "chất xúc tác" mạnh cho đà suy yếu của đồng USD tiếp tục kéo dài.

Nhưng Fed cho biết họ không xem xét điều đó vào thời điểm này. Giới hạn lợi suất trái phiếu có thể làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu Kho bạc Mỹ và gây áp lực lên đồng USD, qua đó thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng.

Xu hướng bán tháo kim loại quý này tiếp tục trong phiên 20/8 và đến phiên cuối tuần (21/8), giá vàng giao tháng 12/2020 trên thị trường New York (Mỹ) nhích 50 xu Mỹ, hay 0,04% và đóng cửa phiên ở mức 1.947 USD/ounce. Giá vàng trong nước theo đo cũng giao dịch quanh mốc 56 triệu đồng/lượng.

Sáng 23/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,35 - 56,77 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được giao dịch mua vào-bán ra ở mức 55,45-56,28 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, các doanh nghiệp vàng đã điều chỉnh giá vàng SJC tăng khoảng 500.000 đồng/lượng.

Sức hấp dẫn của kim loại quý vẫn chưa thể mất đi

Giá vàng tuần qua giao dịch quanh ngưỡng 2.000 USD/ounce và chủ yếu bị chi phối bởi những đồn đoán xung quanh chính sách lãi suất sắp tới của Fed. Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã mất 0,1%, theo số liệu của FactSet.

Về xu hướng dài hạn, các nhà phân tích cho rằng sức hấp dẫn của kim loại quý này vẫn chưa thể mất đi, đặc biệt cần lưu ý đến biên bản họp của Fed đã nhắc lại rằng cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đang đối mặt với một triển vọng rất không chắc chắn và cần phải có thêm kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế.

Các quan chức Fed lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ mới để chống lại cuộc suy thoái do dịch COVID-19 gây ra, khi các biện pháp chi tiêu quan trọng đã hết hạn vào cuối tháng trước.

Gioi phan tich: Nhieu yeu to co ban van dang ho tro gia vang di len hinh anh 2

Vàng miếng được bán tại Sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giới chức Fed, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, đã nhiều lần kêu gọi Chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nhưng hy vọng về một dự luật chi tiêu mới đang khá mờ nhạt trong những tuần gần đây, khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong Quốc hội vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong các cuộc đàm phán kéo dài.

Chuyên gia phân tích của Standard Chartered, Suki Cooper nhận định triển vọng của vàng vẫn khá mạnh, nếu bỏ qua tâm lý bán tháo chốt lời ghi nhận trong tuần qua.

Xét về dài hạn, xu hướng tăng giá vàng vẫn sẽ duy trì do sự suy yếu của đồng bạc xanh và những kỳ vọng vào quy mô kích thích kinh tế cũng như lãi suất dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp hoặc âm.

Theo Lukman Otunuga, nhà nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhiều yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ giá vàng đi lên. Cụ thể là lợi suất trái phiếu chính phủ yếu đi, lo ngại về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các kịch bản của nền kinh tế hậu bầu cử, đồng USD giảm giá, các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Mỹ sẽ có khả năng giữ cho vàng tỏa sáng trong trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích tại UBS cho rằng vàng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi kim loại quý này được coi là “một cách để nắm bắt sự phục hồi kinh tế” và “là hàng rào phòng hộ trong môi trường lãi suất thấp”.