Nhu cầu vàng toàn cầu giảm 15% năm 2013

Báo cáo Xu hướng giá vàng 2013 vừa được Hội đồng Vàng thế giới (WGC) đưa ra cho thấy nhu cầu đối với kim loại quý giảm khá mạnh trong năm qua, do lực bán mạnh của các quỹ tín thác.

Báo cáo Xu hướng giá vàng 2013 vừa được Hội đồng Vàng thế giới (WGC) đưa ra cho thấy nhu cầu đối với kim loại quý giảm khá mạnh trong năm qua, do lực bán mạnh của các quỹ tín thác.

Báo cáo nêu trên là một phần trong khảo sát thường kỳ của WGC. Số liệu đưa ra là dự tính trên nhu cầu mua bán trên thị trường, không căn cứ vào lượng vàng nhập khẩu thực tế của mỗi nước.

Năm ngoái, các quỹ ETF vàng đã bán gần 881 tấn kim loại quý ra thị trường, khiến nhu cầu vàng đầu tư giảm 51% xuống 773 tấn. Việc này kéo giá vàng giảm xuống thấp nhất 32 năm, kích thích nhu cầu của người tiêu dùng. Nhu cầu vàng trang sức, thỏi và xu đã tăng 21% lên kỷ lục 3.863 tấn năm ngoái. Phần lớn tập trung vào nửa đầu năm, sau hai đợt giảm giá mạnh tháng 4 và tháng 6.

WGC dự đoán giá vàng có thể hồi phục trong năm nay, khi đà bán của các quỹ ETF chậm lại. Từ đầu năm, SPRD Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới mới chỉ bán ra một lượng nhỏ.

Nhu cầu vàng toàn cầu năm 2013 cả năm đã xuống thấp nhất 4 năm với 3.756 tấn, WGC cho biết. Vàng thỏi chảy rất mạnh từ phương Tây sang các thị trường phương Đông, thông qua các nhà máy tinh luyện ở Bắc Mỹ, Thụy Sĩ và Dubai.

Cũng trong năm 2013, Trung Quốc đã vượt Ấn Độ thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới với 1.066 tấn. Nguyên nhân chủ yếu do mức tăng 29% vàng trang sức và 38% vàng thỏi, vàng xu. Trong khi đó, nhu cầu tại Ấn Độ chỉ tăng lên 974,8 do các chính sác hạn chế nhập khẩu, cho vay và buôn bán vàng của nước này.

Tại Việt Nam, WGC ước tính nhu cầu vàng năm 2013 đạt 92,2 tấn, tương đương hơn 4,1 tỷ USD, tăng 20% về lượng và 1% về giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cả nhu cầu vàng trang sức và đầu tư đều tăng so với năm 2012.  Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực châu Á được WGC thống kê (gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc), mức tăng của Việt Nam là thấp nhất.

Nhu cầu vàng trang sức toàn cầu cũng có mức tăng cao nhất kể từ năm 1997, về mức tiền khủng hoảng với gần 2.210 tấn. Số liệu này tại Ấn Độ cũng lên 11%, chạm 612 tấn. Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức tại Mỹ tăng lần đầu tiên kể từ năm 2001, lên 123 tấn.

Năm ngoái, nhu cầu đầu tư vàng thỏi, vàng xu tăng lên cao nhất mọi thời đại với 1.654 tấn. Trong đó, tốc độ tăng tại Trung Quốc là 38%  và Ấn Độ là 16%. Lực mua tại Thái Lan, Hàn Quốc và Trung Đông (đặc biệt là Ai Cập) cũng lên mạnh.

Các ngân hàng trung ương lại có sức mua thấp nhất kể từ năm 2011, giảm một phần ba xuống 368 tấn vàng. Theo WGC, việc này chủ yếu do biến động giá và tốc độ tích trữ ngoại tệ giảm.

Nguồn cung kim loại quý toàn cầu năm ngoái cũng đi xuống, do lượng vàng tái chế giảm năm thứ 6 liên tiếp xuống thấp nhất kể từ 2008. Dù vậy, lượng vàng khai thác lại tăng thêm 5% lên kỷ lục 1.968 tấn.

Các tin khác