Những cái bắt tay hồi sinh dự án "trùm mền"

Tên của bạn (*)

(ĐTTCO) - Thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) các dự án BĐS đang rất sôi động với sự vào cuộc của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sau hàng loạt thương vụ M&A thành công, ngày 12-3 An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) vừa hoàn tất mua tiếp phần còn lại của dự án Lacasa thuộc Tập đoàn Vạn Phát Hưng, chứng tỏ đây là một doanh nghiệp khá “mát tay” trong việc hồi sinh các dự án trùm mền.

Chuyên gia “hồi sinh” dự án

Do ảnh hưởng suy thoái của thị trường BĐS giai đoạn 2009–2013, chỉ tính riêng tại TPHCM đã có hơn 14.000 căn hộ tồn kho, hàng trăm dự án “trùm mền”, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải tìm cách chuyển nhượng dự án để cân bằng tài chính. Đây cũng chính là thời điểm các nhà đầu tư ngoại đổ bộ mạnh vào Việt Nam, tiến hành thâu tóm và phát triển dự án.

Quang cảnh tại buổi họp báo.
Quang cảnh tại buổi họp báo.

Nhưng từ năm 2014, thị trường bắt đầu chứng kiến sự trỗi dậy của các chủ đầu tư trong nước có năng lực, tiến hành mua lại để tái khởi động các dự án đang gặp khó khăn và dần trở thành người cầm chịch trong cuộc đua M&A. Với vị thế cân bằng, những cú bắt tay giữa quỹ ngoại và doanh nghiệp nội xuất hiện như xu thế tất yếu.

Cụ thể, ngày 12-3, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) công bố đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa – quận 7, TPHCM từ tay Tập đoàn Vạn Phát Hưng. Trong đó, giai đoạn 1 An Gia Investment đã mua lại 2 block vào tháng 3-2015, giai đoạn 2 tiến hành mua lại 5 block tiếp theo. Đây đồng thời cũng là dự án thứ 6 được doanh nghiệp này thực hiện theo hình thức M&A trong thời gian qua.

Đại diện An Gia Investment, ông Lương Sĩ Khoa, Phó Chủ tịch HĐQT, cho biết: “Sau khi mua lại các dự án, chúng tôi sẽ khai thác triệt để những lợi thế của vị trí, cải tiến thiết kế, gia tăng thêm tiện ích, điều chỉnh mức giá đồng thời đưa ra những chiến lược tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả. Đây là cách mà An Gia Investment đã áp dụng với 5 dự án M&A trước đó và đã thành công”.

Được biết, dự án mới này có quy mô khoảng 6ha với 2.000 căn hộ bao gồm cả office-tel, có tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng. Đây sẽ tiếp tục là một dự án thuộc phân khúc trung cao cấp nên An Gia Investment đã dành hơn 3,5ha đất để xây dựng các tiện ích phục vụ cư dân, trong đó có hơn 7.000m2 diện tích mặt nước, bao gồm hồ bơi, các hồ cảnh quan, tiểu cảnh... để đảm bảo môi trường sống và giá trị thẩm mỹ của khu căn hộ.

Dự án này cũng được giới thiệu là có thiết kế đặc biệt với sảnh đón mở mang phong cách resort nghỉ dưỡng, kết nối toàn bộ 5 block, cho tầm nhìn không giới hạn xuyên suốt toàn bộ tiện ích nội khu. Cũng theo ông Lương Sĩ Khoa tiết lộ, An Gia Investment sẽ tung ra tổ hợp nhà mẫu cùng không gian trưng bày thuộc hàng đầu Việt Nam để phục vụ cho việc bán hàng và nhu cầu tham quan dự án của khách hàng.

Để tự tin làm được những điều này, An Gia Investment cần một nguồn lực tài chính rất mạnh. Trong đó Quỹ đầu tư Creed Group cam kết rót 200 triệu USD vào An Gia Investment, đưa doanh nghiệp này trở thành công ty hiếm hoi có “dự trữ” hàng ngàn tỷ đồng tiền mặt, là một trong 5 thương vụ M&A BĐS nổi bật nhất năm 2015.

Sau cái bắt tay hàng triệu USD, Creed Group và An Gia Investment nhanh chóng đẩy mạnh việc mua lại các dự án cũ. Đầu tiên là phát triển dự án Angia Riverside và Angia Skyline từ 2 block của dự án Lacasa đã được An Gia Investment mua lại vào giai đoạn 1. Chỉ trong vài tháng, 90% trên tổng số 800 căn hộ đã được bán sạch.

Hiện tại cả 2 dự án đã hoàn thành cất nóc vượt tiến độ và sẽ hoàn tất bàn giao cho cư dân vào quý III và cuối năm 2017, ngược lại hoàn toàn với tình trạng “trùm mền” hàng mấy năm trời trước đó. Gần đây nhất 2 doanh nghiệp này cũng đã hợp tác với CTCP BĐS Phát Đạt tái khởi động dự án River City quy mô 11,25 ha và đang thi công đúng tiến độ xây dựng, dự kiến bàn giao vào năm 2019.

Ông Nguyễn Bá Sáng,Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ An Gia Investment trả lời các câu hỏi của phóng viên.
Ông Nguyễn Bá Sáng,Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ An Gia Investment
trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Thực chất, trước thời điểm Creed Group tham gia, An Gia Investment cũng đã thực hiện mua lại hàng loạt dự án bị “đóng băng” trong nhiều năm liền, tất cả đều được “hồi sinh” sau khi chuyển nhượng cho An Gia Investment. Điển hình như dự án The Garden quận Tân Phú mua lại của Công ty TNHH Đầu tư Nakyco được bàn giao cho khách hàng vào tháng 6-2016 đã nhanh chóng tăng giá hơn 40%; dự án Angia Star quận Bình Tân mua lại của CTCP Đầu tư xây dựng Tân Bình cũng chuẩn bị được bàn giao vào Quý II-2017.

Trước câu hỏi tại sao lại lựa chọn con đường M&A thay vì tự phát triển quỹ đất để làm dự án mới, ông Lương Sĩ Khoa chia sẻ: “Thứ nhất, việc M&A các dự án giúp chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến đền bù và giải tỏa mặt bằng. Nếu phát triển dự án mới, công đoạn này có khi lên đến hơn 1 năm trời trong khi thị trường đang có những tín hiệu tốt nên phải tận dụng cơ hội để giới thiệu sản phẩm ngay. Thứ hai, phần lớn các dự án bị đứng đều nằm tại các vị trí đẹp, quỹ đất lớn, cận kề trung tâm, có hạ tầng dân sinh phát triển, kết hợp với lợi thế về kinh nghiệm của An Gia Investment và dòng tiền mạnh của Creed Group, chúng tôi dễ dàng phát triển những dòng sản phẩm mới phù hợp hơn”.

Ông Masakazu Yamaguchi, Giám đốc Quỹ đầu tư Creed Group tại Việt Nam, cũng cho rằng: “Các quỹ đầu tư nước ngoài như chúng tôi có thế mạnh về tài chính và kinh nghiệm quản lý. Tuy nhiên, những doanh nghiệp trong nước lại có lợi thế rất lớn về tiếp cận quỹ đất, sự am hiểu về thị trường, môi trường kinh doanh và các chính sách pháp lý".

"Tôi tin rằng, sự hợp tác giữa Creed Group và An Gia Investment cũng như giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ giúp kết hợp hiệu quả những thế mạnh của mỗi bên, tạo nên năng lực cạnh tranh lớn hơn rất nhiều. Đặc biệt chúng tôi muốn đầu tư, mua lại những quỹ đất sạch, pháp lý hoàn chỉnh để phát triển một dự án bài bản, dù chi phí mua đất có thể đắt đỏ hơn” - ông Masakazu Yamaguchi khẳng định.

“Rã băng” thị trường

Theo các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp có quỹ đất nhưng do thiếu kinh nghiệm bán hàng, thiếu vốn hoặc chưa định hình được phân khúc nên không thể tiếp tục triển khai dự án. Thông qua M&A các chủ đầu tư đã giải quyết được một phần quan trọng hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường BĐS. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, sau khi chuyển nhượng được dự án cho những doanh nghiệp có tiềm lực cũng đã thu lại được nguồn vốn, trả được nợ và tái khởi động những kế hoạch kinh doanh tiếp theo.

Dự án Angia Riverside.
Dự án Angia Riverside.

Với các động thái tích cực đó, sắp tới hoạt động M&A được dự báo là sẽ phát triển mạnh mẽ hơn do thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, lượng hàng tồn kho vẫn còn rất lớn và sự tác động từ chính sách khiến các doanh nghiệp có xu hướng bắt tay nhau. Không chỉ An Gia Investment, nhiều doanh nghiệp trong nước như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng... cũng đã tiến hành hàng loạt thương vụ mua bán chuyển nhượng dự án.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam còn cho rằng 2017 sẽ là năm kỷ lục của M&A BĐS. Theo ông Stephan Wyatt, kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện với các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các tin khác