Những phụ nữ thành đạt

(ĐTTCO)-Hình ảnh người phụ nữ bản lĩnh trên thương trường luôn mang đến sự ngưỡng mộ cho mọi người. Họ không chỉ hoàn thành trách nhiệm với gia đình mà luôn nhân đôi nỗ lực, dùng bản lĩnh, trí tuệ của bản thân để cống hiến và góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, ĐTTC trích đăng những chia sẻ của một số doanh nhân nữ.

ĐẶNG THỊ THỦY, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước:

Những phụ nữ thành đạt ảnh 1 Bà Đặng Thị Thủy.
Ngành kho bạc từ lâu gắn bó với hình ảnh các cô nhân viên miệt mài đếm tiền, hay nữ kế toán làm việc với chồng chứng từ, con số. Công việc này luôn gắn với đặc tính của người phụ nữ: cần mẫn, kiên trì. Có lẽ vì vậy ngành kho bạc chủ yếu là cán bộ nữ.

Cho dù là thời đại 4.0, thay vì ngày ngày cặm cụi tiếp nhận hồ sơ giấy, ghi chép, vào sổ, đếm tiền bằng tay, nữ cán bộ kho bạc hiện làm việc với hệ thống công nghệ hiện đại, như thu ngân sách điện tử, thanh toán với ngân hàng điện tử, dịch vụ công trực tuyến… vẫn cần những phẩm chất đó. 

KBNN có truyền thống chăm sóc, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ lãnh đạo nữ từ nhiều năm nay. Tính trong toàn hệ thống, số lãnh đạo nữ chiếm tới 40% trong tổng số các vị trí lãnh đạo. Tôi vẫn thường chia sẻ với các bạn trẻ rằng chị em hoàn toàn có đủ năng lực và sức mạnh làm được mọi việc.

Chỉ cần chúng ta thực sự yêu, gắn bó, tâm huyết và có tinh thần trách nhiệm với nghề. Sự phát triển của phụ nữ không chỉ nhìn vào việc chúng sẽ được đề bạt vào vị trí nào cao hơn, mà là chúng ta hình thành được giá trị con người như thế nào, thu nạp được kinh nghiệm ra sao. 

NGUYỄN THỊ NGA, Chủ tịch HÐQT Tập đoàn BRG:

Những phụ nữ thành đạt ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Nga.
Hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn do doanh nhân nữ làm chủ, năng lực quản trị và kinh doanh rất tốt. Điều đó nói lên rằng không có gì phụ nữ không thể làm được, chỉ cần có ý chí quyết tâm và môi trường phù hợp để thể hiện năng lực của mình.

Khi phụ nữ mới bước chân vào kinh doanh, phần lớn đều mang ít nhiều cảm giác tự ti so với nam giới, đây là điều cần xóa bỏ. Đừng ngần ngại những gì cần sự giúp đỡ. Nếu chúng ta chưa mạnh, hợp lực với người mạnh hơn để cùng tiến lên.

Một trong những yếu tố khiến doanh nhân nữ thường gặp trở ngại đó chính là vấn đề gia đình. Vì ngoài công việc ra, phụ nữ còn có thiên chức làm vợ, làm mẹ. Nhưng chúng ta có thể điều tiết để giữ được trạng thái cân bằng và hài hòa. Dù luôn bận bịu với công việc, nhưng mỗi ngày tôi cũng cố gắng dành thời gian nhất định cho gia đình mình.

Tôi nghĩ bất cứ người phụ nữ nào, dù thành công trong công việc đến đâu, sau buổi làm việc có một gia đình chờ đợi mình là điều hạnh phúc.

Bởi với tôi, sau ngày làm việc cật lực, về nhà chăm sóc gia đình, nấu cơm cho chồng con, phụ các con chăm sóc các cháu, chơi với các cháu… là cách để mình lấy lại cân bằng.

ĐOÀN ANH THƯ, Giám đốc CTCP Thương mại dịch vụ Vua Cua:

Những phụ nữ thành đạt ảnh 3 Bà Đoàn Anh Thư.
Tôi may mắn là người có tính cách lạc quan, thậm chí xem những khó khăn trong kinh doanh là động lực để cố gắng. Ban đầu tôi cũng nghĩ là nữ giới sẽ khiến tôi gặp nhiều khó khăn hơn trong giao tiếp, kêu gọi đầu tư hay thương lượng với đối tác.

Nhưng sau một thời gian kinh doanh, tôi nhận thấy sự khéo léo, tỉ mỉ và và mềm mỏng của người phụ nữ đôi khi lại là chiếc chìa khóa tốt. Nói về việc nhân viên thiếu tin tưởng ở sếp nữ, tôi khẳng định không có điều đó. Sự nhạy cảm của người phụ nữ đôi khi giúp tôi hiểu và điều chỉnh cách cư xử với nhân viên mình tốt hơn. 

9 tháng bị kẹt lại ở Mỹ do dịch Covid-19 là khoảng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời làm kinh doanh của tôi. Khoảng thời gian đầu tôi thật sự căng thẳng và mệt mỏi khi không thể trực tiếp điều hành.

Nhưng rồi mọi chuyện tốt dần lên khi tôi bắt đầu đưa ra kế hoạch điều hành mới từ xa. Cũng thật may mắn khi tôi có đội ngũ nhân viên thích ứng rất nhanh, đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhờ công sức lao động và phấn đấu của cả tập thể.

CAO THỊ NGỌC DUNG, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ): 

Những phụ nữ thành đạt ảnh 4 Bà Cao Thị Ngọc Dung.
Năm 2020 đại dịch Covid-19 đã buộc chúng tôi phải hủy bỏ toàn bộ kế hoạch - vốn mất rất nhiều thời gian để có thể định hình. Song đại dịch như liều thuốc thử hạng nặng để chúng tôi nhận ra những điểm yếu cần khắc phục, thế mạnh cần phát huy.

Từ đó, chúng tôi tiến hành tái tạo năng lực, tái tạo văn hóa doanh nghiệp, tạo ra sức đề kháng đặc biệt, để nhìn thấy vận hội mới. 

Trong bối cảnh đại dịch, chuyển đổi số được nhắc đến rất nhiều, buộc nhiều doanh nghiệp phải tiếp cận nó sát hơn. Câu hỏi đặt ra là chuyển đổi số sẽ giúp gì cho doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là doanh nhân nữ - những người luôn được quan tâm làm thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống gia đình.

Trước hết, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp quản trị nguồn lực tốt hơn, giảm chi phí vận hành, gia tăng hiệu quả hoạt động. Nhưng quan trọng hơn, công cuộc chuyển đổi số đã và đang giúp các nữ quản trị cân bằng tốt hơn giữa công việc và đời sống riêng tư.

Nếu trước đây thời gian cho gia đình thường bị “cắt xén” để dành cho công việc, nay chúng tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình khi không còn mất quá nhiều thời gian để nắm bắt các dữ liệu, kiểm soát và điều hành hoạt động của doanh nghiệp.

LÊ HOÀNG DIỆP THẢO, Tổng giám đốc TNI King Coffee: 

Những phụ nữ thành đạt ảnh 5 Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Đối với tôi, dù  thời điểm nào, dù là nam hay nữ giới, mọi thử thách, khó khăn khi đã vượt qua đều là những bài học lớn trong đời. Tôi không nghĩ có sự khác biệt gì đáng kể về giới tính trong thế giới kinh doanh hay thế giới số.

Mỗi con người có một phong cách, cá tính góp phần tạo nên sự phong phú cho cuộc sống này. Như với dự án Women Can Do - Phụ nữ khởi nghiệp 4.0, tôi đã cho áp dụng công nghệ để giúp chị em kết nối với những nhà sản xuất lớn, được đặt hàng ngay lập tức, hỗ trợ về hệ thống quản lý bán hàng CRM, hỗ trợ freeship vận chuyển, được hỗ trợ máy POS thanh toán…

Đây là những ứng dụng công nghệ rất thiết thực, hiệu quả để giúp chị em tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi của mình để khởi nghiệp và gia tăng thu nhập, dù ở quy mô nhỏ. 

HÀ THU THANH, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam: 

Những phụ nữ thành đạt ảnh 6 Bà Hà Thu Thanh.
Nếu các lãnh đạo thuộc phái mạnh mang nét đặc trưng với “sức bật” sẵn có trong phong cách quản trị, nữ lãnh đạo lại phát huy hiệu quả trong những tình huống khó khăn với “sức bền” thiên bẩm.

Trong các cuộc khủng hoảng, phép thử lớn nhất quyết định khả năng thành công hay thất bại của người lãnh đạo không gì khác hơn là từ ý chí, sự kiên định và bền bỉ trước những khó khăn. 

Theo một nghiên cứu về giới tính trong vai trò lãnh đạo của tạp chí Havard Business Review, mức độ gắn bó của những nhân viên từng làm việc cùng các lãnh đạo nam 49,2%, thấp hơn đáng kể so với lãnh đạo nữ ở mức 55,2%. 

Các nữ lãnh đạo được đánh giá cao hơn về các kỹ năng tương tác cá nhân, sự đồng cảm với nhân viên, mức độ tận tâm và đáng tin cậy. Đặc biệt, nữ doanh nhân Việt còn mang trong mình sự kiên trung, tần tảo, dẻo dai trong công việc.

Điều này càng tạo nên khác biệt trong phong cách quản lý của nữ doanh nhân Việt và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nữ trên thế giới. Tôi tin rằng thế hệ nữ doanh nhân Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy tốt nhất những phẩm chất của mình. 

Các tin, bài viết khác