Nỗ lực phục hồi của phố Wall ảm đạm; Dầu tăng 3%

(ĐTTCO) - Chỉ số Dow Jones giảm hôm thứ Tư (27/9), do mức giảm mạnh trong phiên trước, khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và giá dầu làm giảm tâm lý nhà đầu tư. Giá dầu tăng khoảng 3%, sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.
Nỗ lực phục hồi của phố Wall ảm đạm; Dầu tăng 3%

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm

Khép phiên, chỉ số Dow giảm 68,61 điểm, tương đương 0,20%, còn 33.550,27. Vào đầu phiên, chỉ số này đã tăng tới 112,77 điểm. S&P 500 tiến 0,02%, đóng cửa ở mức 4.274,51, trong khi Nasdaq Composite nhích 0,22% để kết thúc phiên ở mức 13.092,85.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất kể từ năm 2007. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm cũng tăng. Trong khi đó, giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng hơn 3%, đạt mức 93,68 USD/thùng.

Năng lượng là lĩnh vực hoạt động tốt nhất, cộng 2,5%. Các cổ phiếu tăng giá đáng chú ý bao gồm Marathon Oil và Devon Energy, đều tăng hơn 4%.

Những động thái đó được đưa ra sau khi S&P 500 hôm thứ Ba giảm xuống dưới mức quan trọng 4.300 lần đầu tiên kể từ tháng 6. Chỉ số Dow cũng ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3, giảm hơn 300 điểm, đóng cửa dưới mức trung bình động 200 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Chứng khoán Mỹ gần đây đã chịu áp lực từ lãi suất tăng và dữ liệu kinh tế đáng thất vọng.

Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của AXS Investments, cho biết: “Lạm phát vẫn là mối lo ngại lớn. Các nhà đầu tư đã rất lo lắng không chỉ về tỷ lệ tăng cao mà còn về việc điều đó tác động như thế nào đến các công ty khi chi phí đi vay cao hơn.”

Tháng 9 là tháng yếu kém theo mùa đối với chứng khoán. Tính đến thời điểm hiện tại, S&P 500 đã giảm 5%, trong khi chỉ số Dow hạ hơn 3%. Nasdaq giảm mạnh nhất trong ba chỉ số này, mất hơn 6%.

CEO Bassuk kỳ vọng sự biến động có thể tiếp tục trong những tuần tới. Tuy nhiên, ông kỳ vọng sẽ có một số cơ hội mua vào mạnh mẽ vào cuối tháng 10 cho đến cuối năm.

Tồn kho dầu thô Mỹ giảm làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung

Kết phiên, giá dầu thô Brent vượt mức 97 USD/thùng, tăng 2,55 USD. Giá dầu thô WTI của Hoa Kỳ tăng 3,16 USD lên 93,54 USD. Cả hai loại dầu đều chạm mức cao nhất trong năm nay.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,2 triệu thùng trong tuần trước xuống 416,3 triệu thùng, cao hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 320.000 thùng.

Dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ và điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ, giảm 943.000 thùng trong tuần xuống chỉ dưới 22 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022.

Ông Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial cảnh báo: “Thị trường đang ở trạng thái mua quá mức và chắc chắn cần phải có sự điều chỉnh.”

Các kho dự trữ tại Cushing đã giảm gần đến mức thấp lịch sử do nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu mạnh, gây ra lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại tại trung tâm và khả năng giảm xuống dưới mức hoạt động tối thiểu.

Sự sụt giảm tồn kho dầu thô của Mỹ xảy ra khi Ả Rập Saudi và Nga - một phần của OPEC+ - đã gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,3 triệu thùng/ngày đến cuối năm, điều đáng lo ngại cho thị trường về tình trạng thắt chặt nguồn cung khi sắp bước vào mùa đông.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết: “Cho đến khi quyết định tăng sản lượng được đưa ra, thị trường năng lượng toàn cầu sẽ vẫn thắt chặt.”

Ông cho hay, việc thiếu nguồn cung dự phòng được phản ánh ở phần đầu của đường cong giá, vì phí chênh lệch giá dầu WTI giao trong thời gian ngắn đã đạt gần 2 USD/thùng so với giá tháng tới.

Mức chênh lệch giữa WTI với Brent cũng đạt mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4.

Tác động của nguồn cung toàn cầu thắt chặt có thể được giảm thiểu nếu lãi suất hạn chế nhu cầu.

Trong một tín hiệu hiếu chiến ở Mỹ, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari cho biết vẫn chưa rõ liệu ngân hàng trung ương đã hoàn tất việc tăng lãi suất hay chưa.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Các tin khác