Vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam

Nỗ lực thử nghiệm trên người trong tháng 9-10

(ĐTTCO) - Ngày 28-8, Đoàn Cục Quản lý dược Bộ Y tế có buổi làm việc với Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu Công nghệ cao TPHCM) về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành và sử dụng vaccine phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị này. 

Đây là 1 trong 4 đơn vị ở Việt Nam đang “chạy đua” thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vaccine chống Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt.

Để thực hiện đề án nghiên cứu này, Nanogen đã đầu tư 120 tỷ đồng, trong đó có 75 tỷ đồng phục vụ các công đoạn lâm sàng, còn lại dùng nâng cấp nhà xưởng, trang thiết bị, vật tư. Nếu tất cả quy trình hoàn thành và được phê duyệt, dựa trên công nghệ sẵn có, đơn vị có thể sản xuất số lượng lớn, với khoảng 20 triệu liều/tháng.

Đánh giá cao vai trò tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tái tổ hợp vào trong nghiên cứu sản xuất vaccine chống Covid-19, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, khẳng định, Bộ Y tế sẽ điều phối để công ty hoàn thành hồ sơ tiền lâm sàng sớm nhất có thể.

Nỗ lực thử nghiệm trên người trong tháng 9-10 ảnh 1 Nghiên cứu sản xuất vaccine phòng Covid-19 tại Công ty TNHH Dược Nanogen. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đặc biệt, đoàn công tác sẽ có báo cáo cụ thể gửi Bộ trưởng Bộ Y tế để có chỉ đạo các đơn vị: Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TPHCM… hỗ trợ công ty kiểm định toàn bộ hồ sơ liên quan đến nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm; đánh giá các kiểm tra thử thách và đặc biệt là dò được liều an toàn ở trên động vật.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngô Quang cũng lưu ý phía Nanogen, các công đoạn phải đảm bảo tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, khoa học nhưng thời gian có thể rút ngắn. Đồng thời, Công ty Nanogen cần hoàn thành hồ sơ tiền lâm sàng trong tháng 9 hoặc tháng 10 để nhanh chóng chuyển sang giai đoạn thử nghiệm trên người.

Trao đổi thêm với phóng viên bên lề buổi làm việc, về tiến độ nghiên cứu sản xuất vaccine ở 4 công ty hiện nay, ông Nguyễn Ngô Quang cho biết hiện có 2 đơn vị được đánh giá đảm bảo tính khả thi, đúng tiến độ sản xuất gồm Viện Vaccine và sinh phẩm y tế IVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen. 

lChiều tối 28-8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh mới (thứ 1.037 và 1.038); trong đó Đà Nẵng 1 ca trong nước và Hà Nội 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong ngày có 26 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Các tin, bài viết khác