OECD dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,9% năm 2023

VTV.vn - Mới đây, đại diện của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay gặp khó khăn và sẽ phục hồi...
Nền kinh tế Việt Nam cho thấy khả năng chống chịu với những cú sốc từ bên ngoài. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
Nền kinh tế Việt Nam cho thấy khả năng chống chịu với những cú sốc từ bên ngoài. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Báo cáo của OECD dự báo tăng trưởng của ASEAN đạt 5,6% trong năm 2022, năm 2023 đạt 4,2% và tăng lên 4,7% vào năm 2024.

Trong khi đó, OECD dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay gặp khó khăn nên hạ xuống 4,9% và 5,9% vào năm 2024. Tuy nhiên, tổ chức này đánh giá tốc độ phát triển kinh tế - xã hội tích cực của Việt Nam đã và đang góp phần cải thiện an sinh xã hội trong những năm gần đây; đồng thời nền kinh tế cũng cho thấy khả năng chống chịu với những cú sốc từ bên ngoài.

OECD cho rằng những cải cách sâu hơn nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy kinh doanh, mở rộng hệ thống lương hưu và phúc lợi là cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Điều quan trọng, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và dạy nghề để nâng cao năng lực chuyển đổi số của người lao động.

Theo OECD, Việt Nam đã ghi nhận tỷ lệ nghèo giảm đáng kể trong 3 thập kỷ qua, từ 80% năm 1992 xuống còn 7% ngay trước cuộc khủng hoảng COVID-19. GDP bình quân đầu người so với mức trung bình của OECD đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua, đạt gần 25%.

Tuy nhiên, trong những năm tới, dân số già đi nhanh chóng sẽ bắt đầu gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và tài chính công, đặc biệt khi Việt Nam cần mở rộng phạm vi bao phủ lương hưu công.

Để tiếp tục nâng cao mức sống, nguồn thu thuế cần phải tăng lên để tài trợ cho nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng, bao gồm phạm vi bảo trợ xã hội lớn hơn, đồng thời thúc đẩy năng suất lao động và tính năng động kinh doanh cũng như giảm tình trạng phi chính thức của thị trường lao động.

Các tin khác