Từ khóa: #Phi chính thức

 Dự án nhà ở xã hội Ehome S tại Khu đô thị Mizuki Park, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hạn chế nhà phố để giải quyết vấn nạn kẹt xe, ngập nước

(ĐTTCO) - TPHCM đang đối mặt với nhiều vấn nạn đô thị như kẹt xe, ngập nước, thiếu công viên cây xanh… Điều này sẽ được thay đổi tận gốc rễ nếu TP quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong việc thay đổi cấu trúc nhà ở: hạn chế tối đa nhà phố, tăng cường nhà cao tầng.
(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Cân nhắc thu phí vỉa hè

(ĐTTCO)-Lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng làm quán ăn, hàng nước, chỗ để xe… đã trở thành nỗi bức xúc thường xuyên của người dân đô thị. Nhưng vì sao hết năm này qua năm khác, việc lấn chiếm vỉa hè không được chấn chỉnh triệt để? Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chính yếu là bởi lòng đường, vỉa hè đã trở thành nơi mưu sinh của hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người dân nghèo, không hoặc chưa có việc làm ổn định.
Kiều hối, điểm sáng và vùng tối

Kiều hối, điểm sáng và vùng tối

(ĐTTCO) - Số liệu vừa được công bố cho thấy, lượng kiều hối gửi về TPHCM năm 2022 đạt 6,8 tỷ USD, chiếm khoảng 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước.
Nhiều đối tượng mạo danh nhân viên công ty tài chính để thực hiện hành vi ghép ảnh đòi nợ

Công ty tài chính tiêu dùng và nỗi uẩn ức sau những lần “tai bay vạ gió”

(ĐTTCO)-Là kênh hỗ trợ vốn quan trọng cho tầng lớp yếu thế trong xã hội, nhưng thời gian gần đây các công ty tài chính tiêu dùng rơi vào tình trạng “mắc kẹt” giữa ranh giới của giá trị tích cực và góc nhìn tiêu cực. Để duy trì sứ mệnh tạo giải pháp vốn bền vững, các đơn vị này phải vượt qua rất nhiều tổn thương, uẩn ức sau những lần “tai bay vạ gió” từ các tổ chức tín dụng phi chính thức.
“Điểm nghẽn” nào khiến năng suất lao động Việt Nam mãi thấp?

“Điểm nghẽn” nào khiến năng suất lao động Việt Nam mãi thấp?

(ĐTTCO)-Trình độ và kỹ năng của lao động Việt Nam mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so với các nước trên thế giới. Điều này tiếp tục là “điểm nghẽn” cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất…
Ảnh minh họa.

Tăng nguồn lực tài chính phát triển kinh tế xã hội

(ĐTTCO) - Chiến lược tài chính đến năm 2030 xác định mục tiêu: Xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại; xây dựng các chính sách huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính hướng tới thực hiện nhiệm vụ của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030. 
Công - tư hiệp lực tạo lập nhà ở cho người lao động

Công - tư hiệp lực tạo lập nhà ở cho người lao động

(ĐTTCO) - TPHCM có khoảng 280.000 doanh nghiệp và 460.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể đang hoạt động, sử dụng hơn 4,7 triệu lao động (gồm 2,4 triệu lao động ở khu vực chính thức và hơn 2,3 triệu lao động tự do ở khu vực phi chính thức). 
Ảnh minh họa.

Gói hỗ trợ nên cung cấp “cần câu” chứ không phải “con cá”

(ĐTTCO) - Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, có 2 nhiệm vụ quan trọng được đưa ra: bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm (dự kiến nguồn lực 53.150 tỷ đồng) và hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (nguồn lực 110.000 tỷ đồng).

Điểm yếu hệ thống thông tin thị trường lao động Việt Nam

Điểm yếu hệ thống thông tin thị trường lao động Việt Nam

(ĐTTCO)-Hệ thống thông tin thị trường lao động ở Việt Nam chưa được kết nối đồng bộ, cơ sở dữ liệu có độ trễ lớn, việc phân tích dữ liệu cung cầu lao động khó khăn, nhất là ở khu vực phi chính thức, công tác dự báo hạn chế...
TPHCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số dự án, chiếm gần 34% của cả nước trong 8 tháng vừa qua.

Tư duy “mở - đóng” nền kinh tế vẫn chưa thông

(ĐTTCO) - Khi được hỏi làm thế nào để giải cứu doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nước và giữ chân doanh nghiệp nước ngoài trong một bài phỏng vấn gần đây với truyền thông, tôi trả lời đơn giản “để cho họ được sản xuất trở lại”. Thế giới đang khủng hoảng thiếu hàng hóa, vì vậy đơn hàng chắc chắn không thiếu. Nhưng đơn hàng đang được chuyển ra khỏi Việt Nam vì chúng ta không thể sản xuất. 

Quan tâm hơn đến hộ kinh doanh cá thể

Quan tâm hơn đến hộ kinh doanh cá thể

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm, các chỉ số kinh tế của Việt Nam đạt được khá tích cực. Tổng kim ngạch xuất khẩu khá ấn tượng, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường toàn cầu.