Dân số 'già hoá' là thách thức lớn của châu Á - Thái Bình Dương

(ĐTTCO) - Đây là nhận định trong báo cáo “Già hóa lành mạnh ở châu Á: Báo cáo chính sách phát triển châu Á” được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 2-5 tại Hội nghị thường niên lần thứ 57.

Theo đó, dự kiến số người từ 60 tuổi trở lên ở châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển sẽ tăng gần gấp đôi lên tới 1,2 tỷ người vào năm 2050, tương đương một phần tư dân số, làm gia tăng nhanh chóng nhu cầu về lương hưu và các chương trình phúc lợi cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, các nền kinh tế có cơ hội thu được “lợi tức bạc” dưới hình thức năng suất tăng thêm từ người lớn tuổi, yếu tố có thể giúp tăng tổng sản phẩm quốc nội của khu vực thêm trung bình 0,9%.

Báo cáo của ADB cũng cho biết sẽ có khoảng 40% số người trên 60 tuổi tại châu Á - Thái Bình Dương không có bất kỳ hình thức lương hưu nào, trong đó phụ nữ bị ảnh hưởng lớn hơn do họ nhiều khả năng làm các công việc gia đình không được trả lương hơn.

dansogia.jpg
Dân số già đang tạo ra những áp lực nặng nề cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh minh họa

Kết quả là có rất nhiều người lớn tuổi trong khu vực không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi làm sau tuổi nghỉ hưu rất lâu để duy trì cuộc sống. Trong số những người vẫn đang làm việc ở độ tuổi 65 hoặc cao hơn, 94% làm việc trong khu vực phi chính thức, nơi thường không cung cấp các biện pháp bảo vệ cơ bản cho người lao động hoặc trợ cấp hưu trí.

Những thách thức về sức khỏe tinh thần và thể chất cũng gia tăng cùng tuổi tác. Khoảng 60% số người lớn tuổi ở châu Á - Thái Bình Dương không đi khám hoặc được kiểm tra sức khỏe định kỳ; trong khi 31% cho biết có các triệu chứng trầm cảm do bệnh tật, cô lập với xã hội và bất an về kinh tế. Phụ nữ lớn tuổi trong khu vực cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bệnh tật nhiều hơn nam giới, từ trầm cảm tới tiểu đường và cao huyết áp.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB Albert Park, chia sẻ: “Sự phát triển nhanh chóng của châu Á - Thái Bình Dương là một câu chuyện thành công, nhưng nó cũng thúc đẩy sự thay đổi nhân khẩu học to lớn, và áp lực đang ngày càng gia tăng. Các chính phủ cần chuẩn bị từ bây giờ nếu muốn giúp hàng trăm triệu người dân châu Á - Thái Bình Dương già đi một cách lành mạnh".

Theo ông Albert Park, các chính sách cần hỗ trợ đầu tư trọn đời vào y tế, giáo dục, kỹ năng và chuẩn bị sẵn sàng về tài chính cho việc nghỉ hưu. Các mối liên hệ gia đình và xã hội cũng rất quan trọng để mang lại dân số cao tuổi khỏe mạnh và có năng suất, cũng như tối đa hóa sự đóng góp của họ cho xã hội.

Báo cáo của ADB cũng khuyến nghị một loạt các biện pháp chính sách để hỗ trợ quá trình già hóa khỏe mạnh và bảo đảm về kinh tế, trong số đó có bảo hiểm y tế và các kế hoạch hưu trí do chính phủ hỗ trợ, cải thiện cơ sở hạ tầng y tế, kiểm tra sức khỏe và đánh giá lối sống định kỳ hàng năm miễn phí.

Cùng với đó, các nhà hoạch định chính sách cần hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, trong khi mở rộng các biện pháp bảo vệ lao động cơ bản cho cả người lao động lớn tuổi ở khu vực phi chính thức.

Các tin khác