Ông Biden đề cử ứng viên cho chức chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử cựu giám đốc điều hành Mastercard làm ứng viên cho chức chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Ngày 23-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington đang đề cử cựu Giám đốc điều hành Mastercard Ajay Banga làm ứng viên cho chức chủ tịch Ngân hàng Thế giới, sau khi chủ tịch đương nhiệm của tổ chức này thông báo sẽ từ chức sớm, theo hãng tin AFP.

Ajay Banga là cựu giám đốc điều hành của Mastercard. Ảnh: AFP

Ông Banga (63 tuổi) là người Mỹ gốc Ấn Độ và hiện là phó chủ tịch của công ty cổ phần General Atlantic.

Nhà Trắng cho biết ông Banga trước đây là giám đốc điều hành của Mastercard. Ông cũng cũng từng làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Mỹ, công ty bánh kẹo Kraft Foods và công ty hóa chất Dow.

Ông Biden cho rằng ông Banga có "kinh nghiệm quan trọng trong việc huy động các nguồn lực để giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta, bao gồm cả biến đổi khí hậu".

Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết ông sẽ từ chức sớm gần một năm, sau những tranh cãi xung quanh lập trường về vấn đề khí hậu của ông. Trước đó, ông Malpass được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định đảm nhận chức vụ người đứng đầu của Ngân hàng Thế giới. Theo kế hoạch ban đầu, nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào năm 2024.

Ngân hàng Thế giới sẽ chấp nhận các đề cử ứng viên đến ngày 29-3. Cơ quan này cho biết họ khuyến khích “mạnh mẽ” việc đề cử các ứng viên nữ.

Theo AFP, chủ tịch Ngân hàng Thế giới thường là người Mỹ, trong khi lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế thường là người châu Âu.

Các tin khác