Ông Biden gây tranh cãi khi viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để gia tăng năng lượng mặt trời

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bị chỉ trích hôm thứ Hai 6/6 sau khi viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để có khả năng xúc tiến việc sản xuất các tấm pin mặt trời.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những người ủng hộ năng lượng tái tạo đã cổ vũ cho thông báo của Nhà Trắng rằng ông Biden sẽ viện dẫn hành động “để tăng tốc sản xuất công nghệ năng lượng sạch trong nước, bao gồm cả các bộ phận của bảng điều khiển năng lượng mặt trời”.

Trong khi đó, các nhà báo và đảng viên Đảng Cộng hòa đặt câu hỏi về lý do sử dụng các quyền lực đặc biệt thời chiến.

Hạ nghị sĩ Byron Donalds (CH-Fla.) đã tweet: “Việc sử dụng sai Luật Sản xuất Quốc phòng một cách vô trách nhiệm và được cho là tham nhũng hợp hiến của Biden nên khiến mọi người Mỹ quan tâm. DPA không phải là một tấm thẻ miễn phí ra tù để bao che cho việc quản lý lười biếng và kém hiệu quả, đó chính là cách mà chính quyền này sử dụng nó".

Đại biểu Chris Stewart (CH-Utah) đã đặt câu hỏi về các ưu tiên của ông Biden, tweet: “Bạn không thể tìm thấy sữa công thức cho trẻ sơ sinh của mình? Không đủ khả năng để đổ đầy bình xăng của bạn? Đừng lo lắng, Tổng thống Mỹ sẽ nhanh chóng có các tấm pin mặt trời mới…”.

Không rõ liệu tuyên bố có hiệu lực trong thời gian ngắn hay không và cũng không rõ liệu thời điểm có liên quan gì đến giá xăng và dầu diesel cao kỷ lục hay không. Thông cáo của Nhà Trắng không đề cập đến giá tăng vọt.

Bộ Năng lượng và Nhà Trắng sẽ tập hợp “các bên liên quan chính” để thảo luận về các bước trong tương lai nhằm “tối đa hóa tác động của các công cụ DPA”, thông cáo cho biết.

Phóng viên Edward Lawrence của Fox Business đã hỏi thư ký báo chí Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre về lý do để viện dẫn DPA.

"Tình huống khẩn cấp thực sự của ngành năng lượng mặt trời đối với Đạo luật Sản xuất Quốc phòng là gì?", Lawrence hỏi trong cuộc họp giao ban thường kỳ của Jean-Pierre.

Chính quyền Biden không nêu rõ lý do quốc phòng để sử dụng hành động này để tăng cường các tấm pin mặt trời.

Khi ông Biden làm Phó Tổng thống, chính quyền Obama đã mạnh tay thúc đẩy sản xuất năng lượng mặt trời - gây ra vụ bê bối Solyndra khi một công ty có liên hệ chính trị phá sản sau khi nhận được khoản bảo lãnh khoản vay liên bang trị giá 535 triệu USD.

Đáng chú ý, Đạo luật Sản xuất Quốc phòng đã được chính quyền Trump sử dụng để ép buộc các doanh nghiệp sản xuất máy thở và bông gạc thử nghiệm sớm trong đại dịch COVID-19 và gần đây hơn đã được Biden viện dẫn để có thể tăng tốc sản xuất sữa bột trẻ em để giảm bớt tình trạng thiếu hụt.

Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ bày tỏ sự tán thành đối với hành động mới nhất của Biden, hành động có thể ảnh hưởng đến hành vi của công ty chỉ thông qua lời đe dọa hành động.

Các tin khác