Ông Trần Phương Bình nhận thêm bản án 8 năm tù

(ĐTTCO) - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên án bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) 8 năm tù. 

Ngày 1-4, TAND TPHCM tuyên án bị cáo Trần Phương Bình 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt với các bản án mà ông Bình đang thụ án, tòa tuyên buộc ông phải chịu hình phạt tù chung thân.

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình. Ảnh: THÀNH CHUNG

Theo nội dung vụ án, năm 2007, DAB chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ từ 880 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng. Trần Phương Bình bàn bạc và thống nhất với bà Nguyễn Thị Ngọ, Tổng giám đốc CTCP Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực châu Á Thái Bình Dương, về việc tham gia mua cổ phần tăng vốn DAB.

Ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới cho bà Ngọ vay 10 khoản, tổng số tiền vay 297 tỷ đồng. Bà Ngọ sử dụng 269 tỷ đồng và 69 tỷ đồng tiền vay của 2 ngân hàng khác để mua 26.500 cổ phần tăng vốn DAB.

Bị cáo Trần Phương Bình tại tòa. Ảnh: THÀNH CHUNG

Sau đó, khi các khoản vay đến hạn, bà Ngọ không có khả năng trả nợ. Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Đức Tài, cựu Giám đốc DAB - Sở giao dịch, Nguyễn Thị Ngọc Vân, cựu Phó Tổng giám đốc DAB, ký tờ trình để ông Bình phê duyệt cho bà Ngọ vay tiếp 115 khoản, tổng hơn 1.055 tỷ đồng để đảo nợ.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: THÀNH CHUNG

Tính đến ngày 9-12-2016, bà Ngọ còn dư nợ của DAB là 1.236 tỷ đồng. Các khoản vay của bà Ngọ không có tài sản đảm bảo, không thẩm định hồ sơ vay, điều kiện vay vốn..., dẫn đến hơn 980 tỷ đồng của DAB không có khả năng thu hồi.

Theo HĐXX, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Ngọ 7 năm tù, Nguyễn Đức Tài 2 năm tù (tổng hợp hình phạt với các bản án trước là 29 năm tù) và Nguyễn Thị Ngọc Vân 1 năm tù (tổng hợp hình phạt với các bản án trước là 5 năm 6 tháng tù), cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Nguyễn Thị Ngọ phải bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại vụ án cho DAB. Đối với các tài sản đang kê biên của bị cáo Ngọ, tòa tuyên giao cho DAB quản lý để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo.

Các tin khác