Phân tích kỹ thuật: Bitcoin trong giai đoạn hợp nhất và tiếp cận thị trường thận trọng

(ĐTTCO) - Kể từ ngày 15-12-2023, động lực giá của Bitcoin (BTC) được đánh dấu bằng sự kết hợp giữa xu hướng tăng giá và các biến động sắc thái. Sau cuộc họp của Fed, giá BTC đã được cải thiện nhưng kể từ đó vẫn ở mô hình hợp nhất chặt chẽ.

Phân tích kỹ thuật: Bitcoin trong giai đoạn hợp nhất và tiếp cận thị trường thận trọng

Bitcoin

Hôm qua 15/12, Bitcoin thể hiện mức giá 42.696 USD, với phạm vi 24 giờ kéo dài từ 42.067 USD đến 43.329 USD, báo hiệu mức độ biến động vừa phải. Vốn hóa thị trường ở mức 835 tỷ USD, được củng cố bởi khối lượng giao dịch đáng kể trong 24 giờ là 24,86 tỷ USD. Trong khi BTC giảm 2,2% trong tuần qua, tài sản tiền điện tử hàng đầu lại tăng 10,7% so với đô la Mỹ.

Bộ dao động, công cụ thiết yếu để đo động lượng thị trường, thể hiện quan điểm hỗn hợp nhưng nhìn chung là trung lập. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) ở mức 51 cho thấy tâm lý thị trường đang cân bằng, hiện tại không quá mua cũng không quá bán. Trong khi đó, Stochastic đứng ở mức 65, phù hợp với quan điểm trung lập. Điều thú vị là chỉ số kênh hàng hóa (CCI) giảm xuống -71, cho thấy xu hướng giảm giá ngầm nhưng vẫn nằm trong vùng trung tính.

h1-7102.jpg

Biểu đồ Bitcoin / Nguồn: TradingView

Các đường trung bình động, rất quan trọng để hiểu xu hướng thị trường trong các khung thời gian ngắn và dài hạn, mang lại cái nhìn đa sắc thái. Đường mũ (EMA) ngắn hạn và đường trung bình động đơn giản (SMA) trong khoảng thời gian 10 và 20 ngày nghiêng về tín hiệu giảm giá, làm nổi bật xu hướng giảm gần đây.

Tuy nhiên, các đường EMA và SMA dài hạn hơn trong các khoảng thời gian 30, 50, 100 và 200 ngày chủ yếu phản ánh xu hướng tăng giá trong một khoảng thời gian dài. Sự phân đôi hiện tại giữa quan điểm ngắn hạn và dài hạn làm nổi bật sự phức tạp của động lực thị trường hiện tại.

Phân tích biểu đồ hàng ngày vẫn nhấn mạnh một xu hướng tăng, được đặc trưng bởi các mức đỉnh và đáy cao hơn, mặc dù có những đợt thoái lui không liên tục. Các mức hỗ trợ và kháng cự được xác định lần lượt ở mức khoảng 35.651 USD và 44.729 USD.

Các mức này, cùng với khối lượng giao dịch đáng kể trong những biến động giá đáng kể, xác nhận xu hướng hiện tại và cung cấp những hiểu biết quan trọng về các điểm vào và ra tiềm năng.

Ngược lại, biểu đồ 4 giờ trình bày một kịch bản chi tiết và biến động hơn. Bất chấp xu hướng tăng tổng thể, khung thời gian này cho thấy chuyển động đi ngang ngày càng tăng, với cây nến đỏ lớn gần đây cho thấy áp lực bán tiềm năng.

Các mức hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn được xác định khoảng 40,181 USD và 43,440 USD. Biểu đồ này cung cấp cái nhìn trực quan hơn về thị trường, cần thiết cho các nhà giao dịch trong ngày và những người muốn tận dụng các biến động giá ngắn hạn.

Lợi thế phe bò:

Dữ liệu và xu hướng được quan sát vào ngày 15-12-2023 nghiêng về triển vọng tăng giá đối với Bitcoin. Mô hình các mức đỉnh và đáy cao hơn trên biểu đồ hàng ngày, được củng cố bởi các tín hiệu “mua” phổ biến từ các đường trung bình động dài hạn hơn, cho thấy sức mạnh cơ bản vững chắc và sự lạc quan trên thị trường.

Sự biến động vừa phải và khối lượng giao dịch đáng kể càng củng cố thêm tâm lý tích cực, cho thấy khả năng duy trì đà tăng trong tương lai gần.

Lợi thế phe gấu:

Ngược lại, phán đoán giảm giá dựa trên các tín hiệu ngắn hạn và các lỗ hổng tiềm ẩn trên thị trường Bitcoin kể từ ngày 15-12-2023. Chuyển động đi ngang gia tăng của biểu đồ 4 giờ và nến đỏ lớn gần đây, cùng với tín hiệu “bán” từ các đường trung bình động ngắn hạn cho thấy áp lực bán tiềm ẩn và xu hướng giảm giá ngắn hạn.

Các tin khác