Phát hiện gần 100kg tiền cổ khi đào móng nhà

(ĐTTCO) - Sáng 25-8, ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một số nhà dân tại khu vực vườn ở địa bàn thôn Thượng (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) trong quá trình đào móng làm nhà đã đào được gần 100kg tiền cổ.

Một số đồng tiền cổ được phát hiện

Một số đồng tiền cổ được phát hiện

Sau khi nhận được thông tin, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp cận hiện trường để xác minh, làm rõ. Nhận định bước đầu cho thấy đây là những đồng tiền cổ có hình tròn, ở giữa đục lỗ vuông, được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, ít bị ôxy hóa...

Tiến hành các bước làm sạch, xử lý loại bỏ tạp chất, hiện ra mặt trước đồng tiền có 4 chữ Hán đọc chéo ghi niên hiệu đời vua đúc tiền và loại tiền lưu thông. Mặt sau một số đồng tiền được đúc nổi hai chữ Hán Thập Văn. Chữ được thể hiện dưới dạng chân thư, to, rõ ràng...

Phát hiện gần 100kg tiền cổ khi đào móng nhà ảnh 1Cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh tiến hành phân loại tiền cổ

Đồng tiền dày, kích thước lớn có thể chia làm 2 loại: Loại đường kính 2,25cm và loại 2,65cm.

Phát hiện gần 100kg tiền cổ khi đào móng nhà ảnh 2Một số đồng tiền cổ

Số tiền trên gồm các loại: Gia Long Thông Bảo, Minh Mệnh Thông Bảo, Thiệu Trị Thông Bảo, Tự Đức Thông Bảo, Thành Thái Thông Bảo, Duy Tân Thông Bảo, Bảo Đại Thông Bảo. Trong số đó, tiền Thành Thái Thông Bảo chiếm số lượng lớn nhất.

Hiện, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã sưu tầm một phần trong số đồng tiền cổ được phát hiện nói trên để tiếp tục phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và trưng bày phục vụ khách tham quan.

Các tin, bài viết khác