Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tăng cường kiểm tra thịt trâu nhập khẩu tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lấy mẫu để giám định chất lượng thịt trâu nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận về chất lượng thịt và bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn thủ đô.
Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường kiểm tra các nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp.
Theo Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội, qua nắm bắt thông tin cho thấy, các cơ sở kinh doanh thịt trâu trên địa bàn thành phố đều có hóa đơn, tờ khai hải quan nhập khẩu chứng minh đầu vào của doanh nghiệp có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài, chủ yếu từ Ấn Độ. Sau đó cung cấp giả danh "thịt bò" cho các cơ sở chế biến thực phẩm và các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.