Phó Thủ tướng thị sát 2 dự án thua lỗ nghìn tỷ

(ĐTTCO)- Phó Thủ tướng cho biết, tổng thua lỗ của 2 dự án sản xuất thép và sản xuất phân đạm ở Lào Cai vào khoảng 2.000 tỷ đồng.

(ĐTTCO)- Phó Thủ tướng cho biết, tổng thua lỗ của 2 dự án sản xuất thép và sản xuất phân đạm ở Lào Cai vào khoảng 2.000 tỷ đồng.

 

Chiều 12/1, sau chuyến thị sát, bàn bạc các giải pháp để khắc phục khó khăn đối với 2 dự án kém hiệu quả tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe các báo cáo, kiến nghị đề xuất từ đại diện lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lào Cai thời gian qua trong công tác xây dựng Đảng, tổ chức bộ máy chính quyền, điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng rất ấn tượng và thể hiện quan điểm ủng hộ Lào Cai trong việc xây dựng mục tiêu đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của Tây Bắc vào năm 2020. Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ban, ngành Chính phủ hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho Lào Cai ở mức cao nhất để giúp Lào Cai khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế.

Về các dự án đầu tư mở rộng khu kinh tế cửa khẩu, dự án xây dựng đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai với khu du lịch Sa Pa, Phó Thủ tướng đề nghị Lào Cai cần xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ cho tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với khu du lịch Sa Pa, hiện nay Chính phủ đã quy hoạch Sa Pa thành khu du lịch quốc gia, Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tìm phương án hỗ trợ Lào Cai từ Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển du lịch. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Lào Cai cần tăng cường tìm kiếm những nhà đầu tư chiến lược để đầu tư vào Sa Pa và các dự án PPP của tỉnh.

Riêng đối với 2 dự án sản xuất thép và sản xuất phân đạm nằm trong danh sách 12 dự án kém hiệu quả của cả nước, thuộc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung (VTM) và Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem trên địa bàn Lào Cai, Phó Thủ tướng cho biết, tổng thua lỗ của 2 dự án này vào khoảng 2.000 tỷ đồng, nếu không có các giải pháp kịp thời, cả 2 dự án sẽ còn tiếp tục thua lỗ dẫn đến nguy cơ phá sản.

Hiện, Thanh tra tỉnh Lào Cai đang bắt đầu tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung (VTM) trong quá trình đầu tư.

Còn đối với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành liên quan rà soát lại hệ thống văn bản pháp luật, các chính sách về thuế để nghiên cứu trình Chính phủ, đề xuất Quốc hội sửa đổi cho phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm tải khó khăn.

Ngoài các vấn đề nêu trên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Lào Cai cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường tại các khu công nghiệp. Điển hình như bãi thải GYPS của Công ty Cổ phần số 2 DAP – Vinachem đang gây ô nhiễm môi trường rất cao, vượt tiêu chuẩn cho phép; thậm chí có khả năng ảnh hưởng ra toàn khu công nghiệp, cũng như đầu nguồn sông Hồng.

Các tin khác