Phố Wall chìm trong sắc đỏ; Dầu tiếp đà tăng giá

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ trượt dốc vào thứ Sáu (16/6) khi Phố Wall khép lại một tuần quan trọng khi nhà đầu tư nhận được thông báo tạm dừng tăng lãi suất từ Fed, cộng với dữ liệu lạm phát đáng khích lệ. 
Phố Wall chìm trong sắc đỏ; Dầu tiếp đà tăng giá

S&P 500 phá vỡ chuỗi 6 ngày tăng điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 0,37% còn 4.409,59, trong khi chỉ số Dow Jones lao dốc 108,94 điểm, tương đương 0,32% xuống 34.299,12. Nasdaq Composite mất 0,68%, kết phiên ở mức 13.689,57.

Trong tuần qua, S&P 500 đã tăng 2,6%, đánh dấu hiệu suất tốt nhất kể từ tháng 3. Đây cũng là tuần tích cực thứ năm liên tiếp của chỉ số này, chuỗi tăng đầu tiên như vậy kể từ tháng 11/2021. Tính đến hiện tại, chỉ số S&P 500 hiện tăng hơn 26% so với mức đáy trên thị trường giá xuống.

Nasdaq Composite tăng khoảng 3,3% trong tuần, ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 3. Nasdaq đã tăng 8 tuần liên tiếp, chuỗi tăng điểm tốt nhất kể từ năm 2019. Cả Nasdaq và S&P 500 đều tăng 6 ngày liên tiếp tính đến thứ Năm. S&P 500 và Nasdaq đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Trong khi chỉ số Dow Jones đã tăng gần 1,3% trong tuần, tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Fed đã cung cấp những gì các nhà đầu tư muốn trong tuần này khi ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư sau 10 lần tăng liên tiếp. Nhưng vẫn báo hiệu rằng sẽ có thêm 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Đầu tuần, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 dừng ở mức thấp nhất trong 2 năm.

Mặt khác, cổ phiếu Adobe đã tăng thêm 0,9% sau khi công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng và đưa ra triển vọng lạc quan. Microsoft đã cộng thêm 4,7% trong tuần này và đạt kỷ lục vào thứ Năm. Trước đó, cổ phiếu công nghệ là nhóm ban đầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi Fed bắt tay vào chiến dịch tăng lãi suất.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho biết: “Phố Wall vẫn lạc quan rằng làn sóng AI sẽ không sớm biến mất và các nhà đầu tư sẽ ưa thích chứng khoán Mỹ hơn khi chúng ta thấy các chính sách khác nhau của ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.”

Thứ Sáu mang đến nhiều tin tốt về lạm phát và kinh tế. Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã giảm trong tháng 6, với giả định một năm về áp lực giá giảm xuống 3,3% từ 4,2% trong tháng 5. Phiên giao dịch ngày thứ Sáu cũng đã chứng kiến những biến động không ổn định trên thị trường chứng khoán dưới dạng quyền chọn cổ phiếu, hợp đồng tương lai chỉ số và hợp đồng quyền chọn tương lai chỉ số.

Nguồn cung cắt giảm đã cân bằng lo ngại về nhu cầu

Khép phiên, dầu thô Brent tăng 94 cent lên 76,61 USD/thùng. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ tiến 1,16 đô la lên 71,78 đô la.

Theo đó, Brent đã đạt mức tăng hàng tuần là 2,4% và WTI tăng 2,3%.

Dầu đã tăng trong tuần này với hy vọng nhu cầu của Trung Quốc tăng lên. Sản lượng nhà máy lọc dầu của nước này đã tăng trong tháng 5 lên mức cao thứ 2 trong lịch sử và Giám đốc điều hành của Kuwait Petroleum Corp kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm.

Cũng hỗ trợ giá dầu là việc cắt giảm sản lượng tự nguyện được OPEC và các đồng minh thực hiện vào tháng 5, cộng với việc cắt giảm bổ sung của Ả Rập Saudi vào tháng 7.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov cho biết việc đạt giá dầu khoảng 80 USD/thùng là "thực tế", các hãng thông tấn nhà nước Nga đưa tin.

Ông Shulginov cũng cho biết sản lượng dầu khí ngưng tụ của Nga dự kiến sẽ giảm khoảng 20 triệu tấn (400.000 thùng mỗi ngày) trong năm nay.

Theo các nhà tư vấn, dữ liệu vận chuyển và một nguồn quen thuộc cho hay, tại Iran, xuất khẩu dầu thô và sản lượng dầu đã đạt mức cao mới vào năm 2023 bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, bổ sung vào nguồn cung toàn cầu khi các nhà sản xuất khác đang hạn chế sản lượng.

Giới hạn mức tăng giá dầu là triển vọng tăng lãi suất, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào tuần tới. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm vào thứ Năm và Fed đã báo hiệu mức tăng ít nhất một nửa điểm phần trăm vào cuối năm nay.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ lãi suất và bình luận từ các thành viên Fed.

Các tin khác