Phố Wall chông chênh giữa mùa thu nhập; Dầu quay đầu giảm giá

(ĐTTCO) – Phố Wall khép phiên trong sắc đỏ vào thứ Năm (09/02), xóa sạch đà tăng hồi đầu phiên do lo ngại về các động thái trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đối với chính sách tiền tệ lấn át sự phấn khích xung quanh đợt báo cáo thu nhập mới nhất của các công ty. Giá dầu giảm khi các cơ sở hạ tầng dầu mỏ dường như đã thoát khỏi thiệt hại nghiêm trọng sau trận động đất tàn phá các vùng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong khi hàng tồn kho của Mỹ tăng lên.
Phố Wall chông chênh giữa mùa thu nhập; Dầu quay đầu giảm giá

Nasdaq giảm 1%

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 249,13 điểm, tương đương 0,73%, đóng cửa ở mức 33.699,88. S&P 500 trượt 0,9%, kết thúc ở mức 4.081,50. Nasdaq Composite có mức giảm lớn nhất trong ba chỉ số chính, giảm 1,02% và kết thúc phiên ở mức 11.789,58.

Cả ba chỉ số ghi nhận mức thấp nhất trong giờ giao dịch cuối cùng. Ở mức cao nhất trong phiên, chỉ số Dow tăng hơn 300 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,9% và 1,4%.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, cho biết: “Phố Wall không thể giữ được tâm trạng lạc quan. Một số nhà giao dịch đã đặt cược rằng Fed sẽ phải thắt chặt hơn nhiều so với những gì Phố Wall đang định giá.”

Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, rớt hơn 4% khi các nhà đầu tư lo ngại về sự cạnh tranh ngày càng tăng trong không gian trí tuệ nhân tạo. Cổ phiếu của Meta cũng bốc hơi 3%, gây áp lực lên Nasdaq Composite.

Phố Wall đang ở giữa mùa báo cáo thu nhập. Các nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình hoạt động của các công ty trong bối cảnh lạm phát cao và cách họ mong đợi hoạt động trong tương lai. Nhà đầu tư ban đầu bước vào phiên với lệnh đặt mua giá cao sau báo cáo lợi nhuận tích cực từ Walt Disney và PepsiCo.

Cổ phiếu Disney đóng cửa thấp hơn 1%. Trước đó, cổ phiếu này đã tăng giá sau khi gã khổng lồ giải trí công bố số lượng người đăng ký dịch vụ phát trực tuyến giảm ít hơn dự kiến cùng với thu nhập và doanh thu vượt qua dự báo của các nhà phân tích.

PepsiCo đã tăng gần 1% nhờ thu nhập quý IV cao hơn kỳ vọng của Phố Wall.

Nhưng bất chấp những nhịp đập mới nhất, Phố Wall đã coi mùa thu nhập này là mờ nhạt. Dữ liệu của FactSet cho thấy, gần 70% trong số khoảng 2/3 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Tỷ lệ đánh bại đó thấp hơn mức trung bình ba năm là 79%, theo dữ liệu từ The Earnings Scout.

Dầu giảm khi tác động của động đất đối với dầu thô giảm bớt

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent ổn định ở mức 84,50 USD/thùng, giảm 59 cent, tương đương 0,7%. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ WTI của Hoa Kỳ ổn định ở mức 78,06 USD/thùng, giảm 41 cent, tương đương 0,5%. Cả hai điểm chuẩn đã tăng hơn 5% cho đến nay trong tuần này.

Trận động đất đã giết chết hơn 19.000 người, ban đầu khiến giá dầu tăng cao do thảm họa có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các đường ống và cơ sở hạ tầng khác, đồng thời đẩy dầu thô ra khỏi thị trường toàn cầu trong một thời gian dài.

BP Azerbaijan đã tuyên bố bất khả kháng đối với các chuyến hàng dầu thô của Azeri từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Ba sau khi trận động đất xảy ra vào đầu ngày thứ Hai. Dầu Azeri tiếp tục chảy thông qua đường ống, BP Azerbaijan cho biết hôm thứ Năm.

Báo cáo việc làm khả quan của Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, gây áp lực lên các tài sản rủi ro như dầu mỏ và chứng khoán.

Triển vọng về nhu cầu mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc đã cũng cấp một số hỗ trợ cho giá dầu, khi nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới đã chấm dứt hơn ba năm thực hiện chính sách nghiêm ngặt “Zero-Covid”.

Đồng đô la Mỹ suy yếu, thường giao dịch ngược chiều với giá dầu, cũng giúp hạn chế tổn thất về đà giảm của giá dầu thô. Chỉ số đồng USD giảm 0,7% xuống 102,74.

Các tin khác