Phố Wall khởi sắc sau phát biểu của ông Powel; Giá dầu vọt hơn 3%

(ĐTTCO) – Chứng khoán Mỹ đã phục hồi vào thứ Ba (07/02) sau những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho thấy lạm phát đã bắt đầu giảm. Giá dầu tăng hơn 3% sau khi người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ xoa dịu những lo ngại của thị trường về việc tăng lãi suất, trong khi nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc cũng thúc đẩy đà tăng.
Phố Wall khởi sắc sau phát biểu của ông Powel; Giá dầu vọt hơn 3%

Nasdaq tăng 1,9%

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 265,67 điểm, tương đương 0,78%, lên 34.156,69. S&P 500 tiến lên 1,29%, đóng cửa ở mức 4.164,00 điểm. Nasdaq Composite ghi nhận mức tăng hàng ngày lớn nhất, tăng 1,9% lên 12.113,79.

Các chỉ số chính tăng vọt ngay sau nhận xét của ông trong cuộc trò chuyện giữa trưa tại Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington, D.C. Có thời điểm, chỉ số Dow tăng hơn 275 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite mỗi chỉ số nhảy vọt hơn 1%. Những động thái tích cực đó đến khi các nhà đầu tư phấn khởi trước những bình luận của Powell về giảm phát, với hy vọng ngân hàng trung ương có thể tiếp tục giảm tốc độ trong chiến dịch tăng lãi suất của mình.

“Quá trình giảm lạm phát, đã bắt đầu và khơi nguồn trong lĩnh vực hàng hóa. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Đây là những giai đoạn đầu của quá trình giảm phát,” ông nói.

Ông Powell cho biết sau đó trong cuộc thảo luận rằng Fed có thể buộc phải tăng lãi suất mạnh hơn, điều này có thể khiến các nhà đầu tư hoang mang trong thời gian ngắn. Ba chỉ số chính đã chuyển sang tiêu cực trong một “tích tắc” sau khi ban đầu xuất hiện những nhận xét của Powell trước khi chuyển sang sắc xanh.

“Thực tế là chúng tôi sẽ phản ứng với dữ liệu. Vì vậy, nếu chúng ta tiếp tục nhận được, ví dụ, các báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ hoặc báo cáo lạm phát cao hơn, thì rất có thể chúng ta phải làm nhiều hơn và tăng lãi suất nhiều hơn mức định giá,” ông cho hay.

Những phát biểu này được đưa ra sau cuộc họp báo của Powell vào tuần trước, sau khi Fed tăng lãi suất. Ông nói rằng ngân hàng trung ương tin rằng họ đang đạt được tiến bộ vững chắc trong việc giảm lạm phát. Những nhận định này được các nhà đầu tư coi là ôn hòa và tạo ra một đợt tăng giá trên thị trường chứng khoán.

Dầu tăng khi lo ngại về việc tăng lãi suất giảm bớt

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 3,10 USD, tương đương 3,83%, lên 84,09 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Hoa Kỳ cộng 0,33 USD, tương đương 0,44%, lên 77,47 USD/thùng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết, dữ liệu việc làm lạc quan được công bố vào tuần trước chỉ đơn giản là khẳng định rằng ngân hàng trung ương có một số cách để tiếp tục tăng lãi suất.

Tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, ông cho hay, dữ liệu việc làm tháng Giêng “cho bạn thấy lý do tại sao đây sẽ là một quá trình mất nhiều thời gian” khi nói đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số đô la Mỹ giảm sau báo cáo, góp phần làm tăng giá dầu. Việc tăng lãi suất thường củng cố đồng đô la, điều này có thể khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Dự báo nhu cầu mạnh hơn ở Trung Quốc cũng nâng giá dầu thô. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến một nửa mức tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ đến từ Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu nhiên liệu máy bay đang tăng lên.

Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, lần đầu tiên tăng giá dầu thô chủ lực cho người mua châu Á trong 6 tháng, trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động tại nhà ga xuất khẩu dầu 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) ở Ceyhan đã bị tạm dừng sau khi một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực. Cảng BTC, xuất khẩu dầu thô Azeri sang thị trường quốc tế, sẽ đóng cửa cho đến thứ Tư.

Việc đóng cửa Giai đoạn 1 với công suất 535.000 thùng/ngày của mỏ dầu Johan Sverdrup ở khu vực Biển Bắc của Na Uy cũng thúc đẩy đà tăng.

Tại Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết , trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) vào thứ Ba rằng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ sẽ tăng vào năm 2023 trong khi nhu cầu sẽ không thay đổi.

Các tin, bài viết khác