Phố Wall khởi sắc; Dầu thô “khập khiễng” vào cuối năm

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào thứ Năm (29/12) khi nhà đầu tư bước vào những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2022. Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp do triển vọng nhu cầu không chắc chắn khi nhiều quốc gia xem xét các hạn chế đối với du khách Trung Quốc bị nhiễm Covid đang lan rộng ở quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu.
Phố Wall khởi sắc; Dầu thô “khập khiễng” vào cuối năm

Dow tăng gần 350 điểm

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 345.09 điểm, tương đương 1.05%, lên 33,220.80 điểm, phục hồi gần như toàn bộ mức giảm trong phiên trước đó. Chỉ số S&P 500 cộng 1.75% lên 3,849.28 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite thêm 2.59% lên 10,478.09 điểm.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều tăng nhẹ trong tuần qua, lần lượt tăng 0.05% và 0.12%. Nasdaq Composite giảm 0.19% từ đầu tuần đến nay.

Cổ phiếu Apple phục hồi sau 4 phiên giảm liên tiếp, tăng 2.83%.

Alphabet Inc, Microsoft Corp và Amazon.com Inc là những cổ phiếu đã bị vùi dập trong vài phiên vừa qua, mỗi cổ phiếu đều tăng hơn 2,5 %.

Thị trường khởi sắc vào đầu phiên ngày thứ Năm sau khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng trong tuần trước, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang nỗ lực để hạ nhiệt nền kinh tế và đặc biệt là thị trường lao động.

Theo báo cáo, số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 225,000 người trong tuần kết thúc ngày 24/12, tăng 9,000 người so với tuần trước nữa và cao hơn so với dự báo 223,000 người thất nghiệp từ Dow Jones.

Jason Blackwell, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại The Colony Group, nhận định: “Thị trường dường như đánh giá cáo việc báo cáo việc làm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng nhẹ, phù hợp với kỳ vọng và cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy khả năng hạ cánh nhẹ nhàng.”

Động thái của thị trường diễn ra sau một đợt bán tháo trên diện rộng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/12) khi những lo ngại về suy thoái gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư trong một tháng và một năm tồi tệ. Dow Jones rớt 365.85 điểm (tương đương 1.1%), S&P 500 lùi 1.2% và Nasdaq Composite mất 1.35%.

Các chỉ số chứng khoán chính đang hướng đến ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Dow Jones sụt 8.58%, còn S&P 500 lao dốc 19.24%. Trong khi, Nasdaq Composite bốc hơi 33.03% khi nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu tăng trưởng trong bối cảnh lãi suất tăng.

Dầu giảm vì sự không chắc chắn của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đang dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch, nhưng sự gia tăng các ca nhiễm tại đây đang thúc đẩy các quy định kiểm soát du lịch chặt chẽ hơn đối với du khách Trung Quốc ở một số quốc gia.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao tháng 2 giảm 1 đô la xuống 82,26 đô la, giảm 1,2%. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ ổn định ở mức 78,40 USD/thùng, giảm 1,13 USD, tương đương 0,7%.

Anh đang xem xét liệu có nên áp đặt các hạn chế đối với những người đến từ Trung Quốc hay không. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Đài Loan đã áp dụng thử nghiệm đối với những người đến từ nước này.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước do nhập khẩu tăng và xuất khẩu giảm.

Ông Giovanni Staunovo, Chuyên gia phân tích của ngân hàng Thụy Sĩ UBS cho biết, bất chấp sự gia tăng bất ngờ về dự trữ dầu thô, bản thân báo cáo này là “tích cực” và cho thấy “sự phục hồi vững chắc” về nhu cầu dầu ngầm định, dẫn đến lượng lớn các sản phẩm tinh chế được thu hút.

Cả hai hợp đồng dầu mỏ đều giảm hơn 2% vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhưng đã giảm lỗ khi đồng đô la Mỹ trượt giá, với các nhà đầu tư lo ngại về việc tăng lãi suất. Đồng đô la yếu hơn làm cho dầu rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nga đã bắn nhiều tên lửa vào Ukraine vào đầu ngày thứ Năm, nhắm vào Kyiv và các thành phố khác trong một trong những cuộc tấn công trên không lớn nhất của Moscow kể từ khi xung đột bắt đầu.

Trong khi đó, TC Energy Corp cho biết đường ống Keystone 622.000 thùng mỗi ngày hiện đã hoạt động, vài tuần sau sự cố tràn dầu lớn ở vùng nông thôn Kansas.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT