Phố Wall “nhuộm đỏ” sau kết quả bầu cử; Dầu giảm khi dự trự dầu thô tại Mỹ tăng

(ĐTTCO) - Cổ phiếu đã giảm vào thứ Tư (9/11) - sau khi thị trường tăng gần đây - do kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc ai sẽ kiểm soát Quốc hội. Một đợt bán tháo tiền điện tử cũng ảnh hưởng đến thị trường. Giá dầu giảm sau khi dữ liệu ngành cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến và do lo ngại rằng sự phục hồi của các trường hợp COVID-19 ở nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Dow đóng cửa thấp hơn 600 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones lao dốc 646,89 điểm, tương đương khoảng 1,95%, xuống 32.513,94. Sự sụt giảm được dẫn đầu bởi Disney, trượt 13,2% sau khi gã khổng lồ giải trí này báo cáo doanh thu và lợi nhuận không đạt kỳ vọng. S&P 500 giảm 2,08% xuống 3.748,57 và Nasdaq Composite mất 2,48% xuống 10.353,17.

Cổ phiếu đã giảm xuống mức đáy trong phiên vào chiều thứ Tư khi giá bitcoin giảm xuống mức thấp mới của thị trường gấu. Sự sụt giảm xảy ra sau khi sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho biết họ đang rút lui khỏi kế hoạch mua lại đối thủ FTX, vì kết quả của một kỳ kiểm tra thẩm định, cũng như các báo cáo gần đây về các khoản tiền của khách hàng bị xử lý sai và các cuộc điều tra cáo buộc của cơ quan Hoa Kỳ về FTX. Quyết định này đã ảnh hưởng đến tâm lý ưa thích rủi ro nói chung và kéo ngành công nghệ đi xuống.

Thị trường chứng khoán đã chấm dứt chuỗi ba ngày tăng liên tiếp khi bước vào cuộc bầu cử, với việc Phố Wall kỳ vọng đảng Cộng hòa sẽ giành được thắng lợi và chặn bất kỳ kế hoạch chi tiêu và đánh thuế nào trong tương lai. Nhưng quyền kiểm soát của Quốc hội không rõ ràng. NBC News cho hay vẫn chưa bên nào nắm được quyền kiểm soát rõ ràng Hạ viện với ước tính cho thấy đảng Cộng hòa có thể giành được 222 ghế, đây sẽ là một đa chiến thắng đa số với khoảng cách hẹp.

“Kết quả bầu cử vẫn chưa chắc chắn, nhưng làn sóng đỏ của Đảng Cộng hòa mà các mô hình, nhà đầu tư và thị trường cá cược dự đoán đã không thành hiện thực và trong ngắn hạn, điều đó sẽ làm tăng thêm sự biến động vốn đã tăng cao,” Dennis DeBusschere của 22V Research nhận định.

Các nhà đầu tư cũng mệt mỏi trước báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 sẽ được công bố vào sáng thứ Năm. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự đoán rằng CPI tiêu đề tăng 7,9% so với năm trước, giảm nhẹ so với mức tăng 8,2% của tháng 9.

Giá dầu giảm do tồn kho của Mỹ tăng, lo ngại COVID tại Trung Quốc

Khép phiên, giá dầu Brent giao sau giảm 1,68 USD, tương đương 1,7%, xuống 93,68 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ lùi 1,64 USD, tương đương 1,8% xuống 87,27 USD/thùng. Các điểm chuẩn đã giảm khoảng 3% vào thứ Ba.

Viện Xăng Dầu Mỹ (API) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/11, trong khi bảy nhà phân tích được Reuters thăm dò ước tính trung bình rằng tồn kho dầu thô sẽ tăng khoảng 1,4 triệu thùng.

Tuần trước, thị trường đã nuôi hy vọng rằng Trung Quốc có thể tiến tới nới lỏng các hạn chế COVID-19, nhưng cuối tuần qua, các quan chức y tế cho biết họ sẽ bám sát cách tiếp cận Zero-Covid.

Các trường hợp COVID-19 ở Quảng Châu và các thành phố khác của Trung Quốc đã tăng lên, với hàng triệu người dân của trung tâm sản xuất toàn cầu được yêu cầu kiểm tra COVID-19 vào thứ Tư.

Trong một dấu hiệu giảm giá khác, dữ liệu API cho thấy dự trữ xăng của Mỹ tăng khoảng 2,6 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn so với dự báo của các nhà phân tích về việc giảm 1,1 triệu thùng.

Thị trường sẽ có cái nhìn sâu hơn về nhu cầu trong nền kinh tế lớn nhất thế giới với việc phát hành dữ liệu hàng tồn kho chính thức của Hoa Kỳ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Trong khi đó, những lo ngại về nguồn cung vẫn còn.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm nhập khẩu dầu Nga vào ngày 05/12 và các sản phẩm dầu của Nga vào ngày 05/02/2023, để đáp trả cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Các tin khác