Phố Wall nhuộm đỏ trước lo ngại kinh tế; Giá dầu tăng nhẹ trong bối cảnh nhu cầu giảm

(ĐTTCO) - Chỉ số Dow Jones đã giảm gần 200 điểm vào thứ Ba (04/4) khi các nhà giao dịch đánh giá việc giá dầu tăng đột biến và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế toàn cầu. Giá dầu ít thay đổi trong phiên giao dịch khó khăn, khi các nhà đầu tư cân nhắc kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn của OPEC+ trước dữ liệu kinh tế yếu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể cho thấy nhu cầu dầu hạ nhiệt.
Phố Wall nhuộm đỏ trước lo ngại kinh tế; Giá dầu tăng nhẹ trong bối cảnh nhu cầu giảm

Dow và S&P 500 tăng 4 phiên liền

Khép phiên, chỉ số Dow trượt 198,77 điểm, tương đương 0,59%, đóng cửa ở mức 33.402,38. S&P 500 sụt 0,58%, còn 4.100,60. Cả hai chỉ số này đã ghi nhận chuỗi bốn ngày tăng điểm. Nasdaq Composite giảm 0,52%, xuống 12.126,33.

Đà giảm của chứng khoán Mỹ diễn ra sau báo cáo cơ hội việc làm mới nhất. Vào tháng Hai, số lượng vị trí có sẵn đã giảm xuống dưới 10 triệu lần đầu tiên sau gần hai năm, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động từng rất nóng, giúp hỗ trợ nền kinh tế, đang bắt đầu chậm lại.

Ed Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research cho biết: “Vẫn còn nhiều cơ hội việc làm so với [những] người thất nghiệp. Thị trường rất nhạy cảm với bất kỳ thay đổi nhỏ nào theo hướng mà họ không muốn thấy.”

Chắc chắn là thị trường đã có khả năng phục hồi gần đây, với các chỉ số chính tăng lên ngay cả khi phải đối mặt với lạm phát dai dẳng, khủng hoảng ngành ngân hàng và lãi suất cao hơn.

Julian Emanuel, giám đốc điều hành cấp cao của Evercore ISI cho hay: “[Điểm mấu chốt] là bối cảnh kinh tế hướng tới tương lai tiếp tục yếu đi ngay cả khi các điều kiện hiện tại (2-3% GDP trong quý 1) vẫn mạnh, chống lại vị thế phòng thủ sẵn có, chứng khoán vẫn bế tắc trong phạm vi 3800 - 4200.”

Tuần này, thị trường năng lượng trở thành một nguồn bất ổn tiềm tàng khác, sau khi OPEC+ tuyên bố họ sẽ cắt giảm sản lượng 1,16 triệu thùng dầu mỗi ngày. Hôm thứ Hai, hợp đồng dầu WTI đã ghi nhận mức tăng hàng ngày lớn nhất trong gần một năm.

Dầu ổn định khi thị trường cân nhắc cắt giảm bất ngờ của OPEC+

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent tăng 1 cent ở mức 84,94 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Hoa Kỳ đóng cửa tiến 29 cent, tương đương 0,4%, lên 80,71 USD/thùng.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cần thấy nhu cầu được duy trì và tăng lên để đẩy giá dầu thô lên trên 80 USD.”

Dầu thô Brent và WTI đã tăng hơn 6% hồi thứ Hai sau khi OPEC+, làm rung chuyển thị trường với thông báo cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,66 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho đến cuối năm 2023.

Các thông báo mới nhất nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày, bao gồm mức cắt giảm 2 triệu thùng vào tháng 10 năm ngoái, tương đương khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu.

Việc OPEC+ hạn chế sản xuất khiến nhiều chuyên gia nâng dự báo giá dầu Brent có thể lên khoảng 100 USD/thùng vào cuối năm nay.

Sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ trong tháng 3 xuống mức thấp nhất trong gần ba năm và hoạt động sản xuất yếu ở Trung Quốc vào tháng trước đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu mỏ.

Các nhà đầu tư cũng lo lắng về chi phí cao hơn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm dấy lên lo ngại lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới do giá dầu tăng sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất cao hơn.

Thị trường chứng khoán cũng giảm sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động Hoa Kỳ hạ nhiệt.

Những người theo dõi thị trường đang cố gắng đánh giá liệu Fed có thể cần tiếp tục tăng lãi suất trong bao lâu để hạ nhiệt lạm phát và liệu nền kinh tế Hoa Kỳ có thể rơi suy thoái hay không.

Các nhà đầu tư dự đoán khoảng 40% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm cơ bản vào tháng 5, với khoảng 60% khả năng tạm dừng.

Các tin khác