Phố Wall “nóng lên” trước thềm bầu cử; Dầu giảm do các tín hiệu từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Cổ phiếu tăng hôm thứ Hai (7/11) khi các nhà đầu tư hướng tới một tuần “chật chội” với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội và dữ liệu lạm phát quan trọng trong vài ngày tới, đồng thời bác bỏ cảnh báo về nguồn cung từ Apple. Giá dầu giảm, cắt ngang đà tăng sau khi đạt đỉnh trong hơn hai tháng, do các tín hiệu trái chiều về các hạn chế nghiêm ngặt của COVID-19 ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Dow đóng cửa cao hơn 400 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones nhảy vọt 423,78 điểm, tương đương 1,31%, tăng 32.827,00. S&P 500 bật lên 0,96% đạt 3.806,80. Nasdaq Composite cộng 0,85% lên 10.564,52, sau khi “vật lộn” giữa tăng và giảm vào đầu phiên. Cả ba mức trung bình chính đều ghi nhận một ngày tích cực thứ hai liên tiếp.

Cổ phiếu của Apple tăng khoảng 0,4%, mặc dù đã giảm hơn 1% vào đầu phiên, sau khi công ty công nghệ này cho biết sản lượng iPhone tạm thời bị giảm do các hạn chế của Covid-19 ở Trung Quốc. Trong khi đó, cổ phiếu của Palantir giảm gần 11,5% sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh hàng quý đáng thất vọng. Cổ phiếu của Carvana cũng rớt khoảng 15,6%.

Cổ phiếu của công ty mẹ của Facebook - Meta đã tăng 6,5% sau một báo cáo của Wall Street Journal cho biết công ty có thể bắt đầu sa thải nhân viên ngay sau thứ Tư.

Các cuộc bầu cử quan trọng và các báo cáo kinh tế trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Ba sẽ xác định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội và ảnh hưởng đến hướng chi tiêu trong tương lai. Đảng Dân chủ hiện kiểm soát Hạ viện và chiếm đa số trong Thượng viện.

Về mặt kinh tế, các nhà đầu tư dự đoán rằng báo cáo chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ Năm sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc Cục Dự trữ Liên bang cần phải đi bao xa để giảm lạm phát. Một báo cáo “nóng” có thể báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng xu hướng xoay quanh lãi suất cao hơn kéo dài có thể không xảy ra.

Ross Mayfield - Nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, viết trong một lưu ý gần đây: [Để] thị trường cổ phiếu và trái phiếu phù hợp với hiệu suất lạm phát sau đỉnh điểm được nêu trong bảng, lạm phát cần phải tiếp tục giảm - và với tốc độ nhanh hơn chúng ta chưa thấy. Cho đến khi Fed báo hiệu ‘trục xoay’ sắp đến, mọi thứ có thể vẫn còn nhiều thách thức.”

Dầu giảm do các tín hiệu phức tạp từ Trung Quốc

Khép phiên, giá dầu Brent giao sau trượt 68 cent xuống 97,89 USD/thùng. Trước đó vào đầu phiên, nó đã nhảy lên mức cao nhất là 99,56 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 31/8. Dầu thô West Texas Intermediate sụt 36 cent xuống 91,76 USD. Mặc dù đã tăng 74 cent lên mức cao nhất là 93,74 USD/thùng hồi đầu phiên, cao nhất kể từ ngày 30/8.

Giá đã tăng trong phiên do có thông tin rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét mở cửa lại nền kinh tế khỏi các hạn chế nghiêm ngặt của COVID-19 nhưng tiến hành chậm chạp và không xác định thời hạn.

Phil Flynn - Nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết “Thị trường dường như đang nghĩ rằng nếu Trung Quốc mở cửa nền kinh tế, nguồn cung sẽ bị thắt chặt đáng kể và gây thêm áp lực tăng giá.”

Tuy nhiên, cân nhắc về tương lai, các quan chức y tế Trung Quốc vào cuối tuần đã nhắc lại cam kết của họ đối với các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt của Covid.

Trong khi đó, xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm bất ngờ trong tháng 10, nhưng nhập khẩu dầu thô của nước này đã phục hồi lên mức cao nhất kể từ tháng 5.

Cũng góp phần hỗ trợ giá dầu là đồng đô la Mỹ giảm so với đồng euro vào thứ Hai, trong khi đồng bảng Anh được củng cố bởi tâm lý chấp nhận rủi ro và một cuộc biểu tình trên thị trường chứng khoán châu Âu. Đồng đô la suy yếu khiến dầu quy đổi bằng đồng bạc xanh trở nên ít đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, giúp đẩy giá lên cao hơn.

Giá dầu cũng được thúc đẩy bởi kỳ vọng nguồn cung thắt chặt hơn khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với xuất khẩu dầu thô qua đường biển của Nga bắt đầu vào ngày 5/12, mặc dù các nhà máy lọc dầu trên toàn thế giới đang tăng sản lượng.

Các tin khác