Phố Wall rực sắc xanh; Giá dầu tăng do đồng đô la “mềm” hơn

(ĐTTCO) - Chứng khoán tiếp tục đóng cửa cao hơn vào thứ Ba (25/10), khi các nhà đầu tư đánh giá đà suy yếu của lợi suất và dữ liệu mới để có thêm manh mối về sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ. Giá dầu đã tăng, phục hồi từ mức giảm hơn 1 đô la/thùng, được thúc đẩy từ đà suy yếu của đồng đô la và những lo ngại về nguồn cung được Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út nhấn mạnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nasdaq tăng thêm 2,2%

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 337,12 điểm, tương đương khoảng 1,1%, khép phiên ở mức 31.836,74. S&P 500 tăng 1,6%, đóng cửa ở mức 3.859,11. Nasdaq Composite tăng 2,2%, đạt 11.199,12.

Các động thái hôm thứ Ba đã nối dài đà tăng trong hai phiên trước đó. Hôm thứ Hai (24/10), Dow và S&P 500 đều tăng hơn 1%, trong khi Nasdaq tăng 0,9%. Vào thứ Sáu tuần trước (21/10), chỉ số Dow tăng hơn 700 điểm.

Lợi tức trái phiếu sụt giảm góp phần vào đà tăng mới nhất. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm khoảng 15 điểm cơ bản ở mức 4,087%. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm giảm khoảng 3 điểm cơ bản ở mức 4,473%.

Dữ liệu kinh tế được công bố hôm thứ Ba cũng là một điểm hy vọng cho các nhà đầu tư đang chờ đợi Cục Dự trữ Liên bang thay đổi hướng tăng lãi suất khi ngân hàng trung ương cố gắng ngăn chặn lạm phát.

Theo đó, chỉ số giá nhà ở 20 thành phố của S&P CoreLogic Case-Shiller được công bố hôm thứ Ba cho thấy giá nhà đã giảm 1,3% tại 20 thành phố cốt lõi được nghiên cứu so với tháng 8, nhưng vẫn cao hơn 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng cũng giảm, cho thấy quan điểm về nền kinh tế suy yếu sau hai tháng triển vọng được cải thiện.

Paul Zemsky, giám đốc đầu tư về các giải pháp và chiến lược đa tài sản tại Voya Investment Management, cho biết về các động thái trái phiếu và dữ liệu lạm phát hôm thứ Ba: “Đó là cầu vồng sau một cơn bão khá lớn. Chúng tôi nhận thấy nền kinh tế đang chậm lại đủ để chúng tôi không phải lo lắng về việc Fed thực sự tăng lãi suất vượt quá mức đã định giá.”

Trên hết, các nhà giao dịch đã nghiên cứu kỹ lưỡng các báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp. General Motors và Coca-Cola tăng lần lượt 3,6% và 2,4% sau khi báo cáo thu nhập cao hơn dự báo. Xerox giảm mạnh 14% sau khi công bố thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) thấp hơn một nửa so với dự kiến.

Cho đến nay, các công ty đã chứng minh rằng họ có thể hoạt động tốt hơn dự đoán. Dữ liệu của FactSet cho thấy rằng, cho đến sáng thứ Ba, 71% các công ty đã báo cáo có EPS cao hơn kỳ vọng.

Phố Wall để mắt đến thu nhập hàng quý của Big Tech. Alphabet và Microsoft sẽ công bố kết quả sau phiên ngày thứ Ba. Meta Platforms, Amazon và Apple theo sau vào cuối tuần. Với quy mô và vốn hóa thị trường, bất kỳ động thái nào đều có khả năng chi phối thị trường sắp tới.

Giá dầu tăng do đồng đô la yếu hơn, nguồn cung lo ngại

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 0,28% ở mức 93,52 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,87% ở mức 85,32 USD.

Chỉ số đô la Mỹ giảm trong phiên giao dịch buổi chiều, khiến giá dầu bằng đô la trở nên ít đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác và giúp đẩy giá lên cao hơn.

Giá dầu nhận được thêm sự hỗ trợ từ Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, rằng các kho dự trữ năng lượng đang được sử dụng như một cơ chế để thao túng thị trường.

“Nhiệm vụ của tôi là phải làm rõ rằng việc mất dự trữ khẩn cấp có thể gây thiệt hại trong những tháng tới,” ông nói tại hội nghị Đầu tư Sáng kiến Tương lai (FII) ở Riyadh.

Trong khi đó, việc thắt chặt thị trường đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên toàn thế giới và việc cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất dầu lớn đã đặt thế giới vào giữa “cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu thực sự đầu tiên”, Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết vào thứ Ba.

Dầu đã giảm hơn 1 đô la/thùng vào đầu phiên ngày thứ Ba do các dấu hiệu của hoạt động kinh tế không chắc chắn ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Fed có thể nâng lãi suất vượt khỏi phạm vi 4.50% – 4.75% nếu không thấy những thay đổi thực sự trong hành vi, ông Solomon nói tại Hội nghị FII.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.