Phố Wall rực sắc xanh sau 4 phiên ảm đạm; Dầu giảm đà tăng giá

(ĐTTCO) - Chứng khoán tăng hôm thứ Ba (20/12) khi Phố Wall rũ bỏ một động thái bất ngờ từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, khiến lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng lên. Các nhà đầu tư cũng bỏ qua những lo ngại rằng đà leo dốc cuối năm có thể không xảy ra. Giá dầu kết thúc phiên cao hơn trong một phiên đầy biến động do triển vọng xấu đi của cơn bão mùa đông lớn ở Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng hàng triệu người Mỹ có thể hạn chế các kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ lễ.
Phố Wall rực sắc xanh sau 4 phiên ảm đạm; Dầu giảm đà tăng giá

Dow kết thúc chuỗi bốn ngày giảm điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 92,20 điểm, tương đương 0,28%, đóng cửa ở mức 32.849,74. S&P 500 cộng 0,10% lên 3.821,62, trong khi Nasdaq Composite bật lên 0,01% để kết thúc phiên ở mức 10.547,11.

Chỉ sau một đêm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã chuyển sang mở rộng biên độ lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, khiến các nhà giao dịch trên khắp thế giới mất cảnh giác và ban đầu khiến hợp đồng tương lai cổ phiếu giảm giá. Điều đó đã gia tăng thêm áp lực từ các ngân hàng trung ương diều hâu khác, với việc cả Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang đều tăng lãi suất vào tuần trước.

Cổ phiếu phục hồi sau đó trong ngày khi các nhà giao dịch đánh giá các động thái của ngân hàng trung ương và đặt cược rằng hầu hết sẽ ngừng tăng lãi suất vào năm tới.

Lawrence Gillum, Chiến lược gia thu nhập cố định tại LPL Financial, nhận định: “Hơn 90% các ngân hàng trung ương đã nâng lãi suất trong năm nay. Tin tốt là gì? Chúng tôi nghĩ rằng chu kỳ nâng lãi suất sắp kết thúc thúc, điều này có thể làm giảm những rào cản mà chúng ta đã thấy trên thị trường tài chính toàn cầu trong năm nay.”

Mặc dù khởi sắc vào thứ Ba, chứng khoán Mỹ vẫn đang trên đà kết thúc tuần và tháng trong sắc đỏ. Chỉ số Dow trượt 5,03% từ đầu tháng đến nay. Trong tháng 12, S&P 500 đã giảm 6,34% và Nasdaq mất 8,03%.

Tuần này hứa hẹn nhiều cái nhìn sâu sắc về ngành công nghiệp nhà đất. Doanh số bán nhà ở hiện có và nhà mới sẽ được công bố lần lượt vào Thứ Tư và Thứ Sáu.

Một số công ty lớn sẽ báo cáo kết quả hàng quý của họ vào tuần này trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Giá dầu giảm đà tăng do lo ngại bão mùa đông ở Mỹ có thể cắt giảm du lịch

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn tiến 19 cent, tương đương 0,2%, lên 79,99 USD/thùng trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 90 cent lên 76,09 USD/thùng.

Giá dầu được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu hơn và kế hoạch bổ sung dự trữ xăng dầu của Hoa Kỳ, nhưng mức tăng bị hạn chế bởi sự không chắc chắn về tác động của số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc.

Đồng đô la yếu hơn khiến dầu rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, khu vực Trung Tây và Ngũ Đại Hồ có thể chứng kiến một trận bão tuyết lớn bắt đầu từ thứ Năm, trong khi không khí lạnh di chuyển về phía đông có thể mang đến một đợt đóng băng chớp nhoáng khiến nhiệt độ giảm nhanh chóng trên toàn quốc.

Dầu sưởi tương lai đã sụt giảm hơn 4% kể từ đầu tuần xuống còn 3,03 USD/gallon vào thứ Ba.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Cơn bão có thể ảnh hưởng lớn đến việc đi lại trong mùa lễ này.”

Giá cũng giảm khi có tin TC Energy Corp đệ trình kế hoạch khởi động lại đường ống Keystone cho các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ, gần hai tuần sau khi đường ống 622.000 thùng mỗi ngày (bpd) bị vỡ trong vụ tràn dầu tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ trong 9 năm.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết, trong khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về đại dịch, thì sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 đã ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu nhiên liệu và gây ra sự không chắc chắn về sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Các thành phố trên khắp Trung Quốc đã chạy đua để bổ sung giường bệnh và xây dựng các phòng khám sàng lọc ca bệnh khi quốc tế lo ngại rằng quyết định của Bắc Kinh dỡ bỏ chế độ nghiêm ngặt “Zero-Covid” có thể dẫn đến tử vong và đột biến vi rút.

Các tin khác