Phố Wall rực trong sắc xanh; Dầu mất đà rớt giá

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào thứ Ba (21/05) khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lợi nhuận của cổ phiếu trí tuệ nhân tạo yêu thích Nvidia. Trong khi, các hợp đồng dầu thô tương lai giảm do không có yếu tố xúc tác chủ lực trên thị trường để hỗ trợ giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Phố Wall rực trong sắc xanh; Dầu mất đà rớt giá

S&P 500 và Nasdaq Composite ghi nhận kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.22% lên 16,832.62 điểm. Chỉ số S&P 500 thêm 0.25% lên 5,321.41 điểm. Chỉ số Dow Jones cộng 0.17% lên 39,872.99 điểm.

Cổ phiếu Nvidia tăng 0.6% trước khi công bố báo cáo lợi nhuận sau khi khép phiên ngày 22/05. Các chuyên gia phân tích đang kỳ vọng gã khổng lồ ngành chất bán dẫn sẽ công bố một loạt kết quả kinh doanh khả quan khác. Cổ phiếu Nvidia đã bứt phá 92% chỉ trong năm 2024, và tăng 205.1% trong 12 tháng qua. Cổ phiếu này đã trở thành tâm điểm của đợt leo dốc trên thị trường, phần lớn được dẫn dắt bởi niềm tin rằng trí tuệ nhân tạo AI sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp.

Các nhà giao dịch quyền chọn đang định giá cổ phiếu Nvidia sẽ dao động trong biên độ 9% tuỳ theo phản ứng đối với kết qủa lợi nhuận mới nhất của nhà sản xuất con chip.

Cổ phiếu Palo Alto Networks rớt 3.7% vào thứ Ba. Trong khi vượt kỳ vọng cả về doanh thu và lợi nhuận trong quý tài chính thứ 3, công ty an ninh mạng đã đưa ra triển vọng cho quý hiện tại chỉ phù hợp với dự báo từ các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của LSEG.

Những động thái này diễ ra sau một phiên trái chiều trên Phố Wall. Nasdaq Composite đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên và khi đóng cửa, trong khi Dow Jones mất điểm do sự sụt giảm của cổ phiếu JPMorgan Chase.

Nhà đầu tư hiện đang chuyển sự chú ý sang nhận định từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thống đốc Ngân hàng trung ương Mỹ, Christopher Waller, cho biết ông muốn thấy dữ liệu lạm phát mang tính hỗ trợ trong “vài tháng” trước khi hạ lãi suất.

Dầu Brent giảm dưới mức 83 USD/thùng

Dầu WTI và dầu Brent đang dao động trong phạm vi 3 USD trong tháng này kể từ khi bị bán tháo từ mức đỉnh tháng 4/2024, sau khi nhà đầu tư giảm phần bù rủi ro địa chính trị do lo ngại về một cuộc chiến tranh Trung Đông lan rộng đã dịu bớt.

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent mất 54 xu, tương đương 0.68%, xuống 79.26 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent sụt 83 xu, tương đương 0.99%, còn 82.88 USD/thùng.

Nhà đầu tư hiện đang tập trung nhiều hơn vào các yếu tố cơ bản, nhưng việc thiếu các chất xúc tác trong ngắn hạn có thể sẽ khiến giá dầu bị giới hạn trong phạm vi hẹp ở thời điểm hiện tại. RBC dự báo giá dầu WTI sẽ đạt trung bình 79.50 USD/thùng và dầu Brent đạt trung bình là 84 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm.

Việc cắt giảm sản lượng của liên minh OPEC+ đã tạo ra mức sàn cho giá dầu sau đợt bán tháo vào tháng trước. Nhóm OPEC+ sẽ nhóm họp vào cuối tuần tới để xem xét chính sách sản lượng của mình.

Chuyên gia phân tích cho biết thị trường sẽ ngày càng tập trung vào cách OPEC+ có thể phản ứng với biến động giá dầu hiện tại khi cuộc họp đến gần. Sự suy giảm trên thị trường hiện tại có thể không hỗ trợ việc đưa nguồn cung OPEC trở lại thị trường.

Các tin khác