Phối hợp thu thuế kinh doanh qua mạng

(ĐTTCO) - Để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn hình thức kinh doanh bán hàng qua mạng xã hội, Facebook, Cục Thuế TPHCM sẽ báo cáo kế hoạch cụ thể cho UBND TPHCM trong tháng 4 này. Trao đổi với ĐTTC, bà LÊ THỊ THU HƯƠNG, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết các đơn vị liên quan được cơ quan thuế đề xuất phối hợp trước mắt là Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Công Thương, các nhà mạng, NH, bưu điện...

(ĐTTCO) - Để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn hình thức kinh doanh bán hàng qua mạng xã hội, Facebook, Cục Thuế TPHCM sẽ báo cáo kế hoạch cụ thể cho UBND TPHCM trong tháng 4 này. Trao đổi với ĐTTC, bà LÊ THỊ THU HƯƠNG, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết các đơn vị liên quan được cơ quan thuế đề xuất phối hợp trước mắt là Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Công Thương, các nhà mạng, NH, bưu điện...

PHÓNG VIÊN: - Quy định thu thuế đối với hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội, Facebook hiện nay như thế nào?

Trước mắt việc thu thuế bán hàng qua mạng vẫn dựa trên cơ chế động viên người dân, doanh nghiệp tự kê khai giao dịch, gồm thông tin tên, địa chỉ, mã số thuế cá nhân... để nhà chức trách có cơ sở kiểm soát chặt thông tin. Còn về lâu dài, ngành thuế sẽ có đề án, tham mưu cho Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan đưa ra giải pháp công nghệ hỗ trợ việc kê khai, nộp thuế.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế

Bà LÊ THỊ THU HƯƠNG: - Trong thời gian vừa qua, ngành thuế TP đã tiến hành thanh kiểm tra những doanh nghiệp có hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) và cũng đã bắt đầu có những điều khoản nhất định. Cụ thể, tiến hành kiểm tra thu thuế của cơ quan quản lý đối với người kinh doanh online, Facebook, một trong những hình thức kinh doanh qua TMĐT.

Các doanh nghiệp bán hàng qua Facebook, qua mạng xã hội đương nhiên phải kê khai nộp thuế, còn đối với cá nhân có kinh doanh bán hàng qua Facebook chúng tôi cũng đã kêu gọi họ đăng ký, kê khai nộp thuế. Nếu việc kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng mỗi năm sẽ được miễn thuế, còn trên 100 triệu đồng phải kê khai nộp thuế bình thường.

Phía cơ quan thuế cũng sẽ phối hợp với các đơn vị ban ngành liên quan như Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Công Thương, nhà mạng, NH để cùng phối hợp quản lý, làm sao nắm được số lượng hàng hóa của người kinh doanh, doanh số, trên cơ sở đó rà soát lại việc kê khai của người nộp thuế có đúng, đủ hay không.

- Vậy lộ trình triển khai thu thuế qua Facebook sẽ được tiến hành như thế nào trong thời gian tới? Việc thu thuế này có gặp khó khăn gì không trong bối cảnh kinh doanh qua mạng online đang rất đa dạng?

- Hiện nay, trong kế hoạch của TP đã có nội dung chuyên đề về quản lý thu thuế đối với hoạt động TMĐT. Cơ quan thuế đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ trình UBND TP ngay trong tháng 4 này để có văn bản cho tất cả đơn vị cùng phối hợp với cơ quan thuế trong việc quản lý người nộp thuế, cá nhân kinh doanh qua mạng.

Đồng thời cơ quan thuế cũng đang triển khai đưa vào danh sách những đơn vị có kinh doanh qua mạng, qua Facebook để lên kế hoạch thanh kiểm tra kịp thời nhằm giúp các đơn vị đó có thể kê khai đầy đủ, chính xác hơn các hoạt động kinh doanh của họ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tất nhiên nếu chỉ một mình cơ quan thuế sẽ rất khó khăn, vì cơ quan thuế không phải chuyên về quản lý hệ thống mạng, thông tin truyền thông. Nhưng nếu có sự phối hợp của các ban ngành liên quan, nhất là Bộ Thông tin-Truyền thông, Bộ Công Thương, NHNN và các đơn vị liên quan khác, chắc chắn sẽ quản lý được việc thu thuế đối hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội, Facebook.

- Bà đánh giá chung như thế nào về nguyên nhân cần đẩy mạnh thu thuế online, bán hàng Facebook?

- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư chúng ta thường nói đến gần đây là công nghệ thông tin đang bùng nổ, tôi nghĩ đó cũng là lẽ đương nhiên vì chúng ta ai cũng có nhu cầu mua hàng qua mạng, qua Facebook vì rất thuận lợi. Kênh bán hàng qua mạng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai và những người kinh doanh qua mạng, qua Facebook cũng phải có nghĩa vụ đóng thuế công bằng như những người kinh doanh khác.

Do đó tôi nghĩ việc tập trung quản lý các đối tượng kinh doanh này là điều tất nhiên trong xu thế hiện nay, chỉ khó là chúng ta làm cách nào để quản lý được tốt và kêu gọi những cá nhân, tổ chức kinh doanh kê khai nộp thuế bình đẳng đối với các đơn vị kinh doanh khác.

Việc thu thuế kinh doanh online hiệu quả ban đầu chỉ ở mức nhất định chứ chưa bao quát hết. Qua một số trường hợp chúng tôi tiến hành kiểm tra, doanh số thực sự họ thu được qua bán hàng online, giao hàng qua bưu điện cao hơn rất nhiều so với việc họ kê khai với cơ quan thuế.

Điều này cũng có thể do những người kinh doanh chưa hiểu hết nghĩa vụ thuế của mình đối với Nhà nước nên chưa kê khai đầy đủ. Chúng tôi mong muốn tất cả các tổ chức, cá nhân có kinh doanh bán hàng qua mạng, Facebook nên kê khai một cách trung thực nhất đối với thực tế hoạt động kinh doanh của mình để làm sao cùng nhau đóng góp nghĩa vụ ngân sách tốt hơn, đầy đủ hơn và đúng hơn với thực tế kinh doanh.

- Xin cảm ơn bà.

Các tin khác