Puerto Rico - Thiên đường né thuế mới

Trong khi thiên đường né thuế CH Síp đang khủng hoảng, một hòn đảo khác lại bắt đầu những chính sách để biến thành một thiên đường né thuế mới. Đó là đảo Puerto Rico nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và rượu mạnh.

Trong khi thiên đường né thuế CH Síp đang khủng hoảng, một hòn đảo khác lại bắt đầu những chính sách để biến thành một thiên đường né thuế mới. Đó là đảo Puerto Rico nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và rượu mạnh.

Kể từ đầu năm, hòn đảo này đã bắt đầu chiến dịch thúc đẩy các ưu đãi về thuế có hiệu lực từ năm ngoái, tiếp thị các bãi biển đẹp, trường học tư thục và mặc cả chi phí trong một nỗ lực thu hút các nhà quản lý quỹ và quản trị kinh doanh.

Cho đến nay, Puerto Rico đã hấp dẫn được một số nhà triệu phú. Vài giám đốc của một số công ty tài chính nhỏ cho biết họ đã chuyển tới hòn đảo, và các quan chức Puerto Rico cho biết có thêm 40 người nữa, hầu hết từ Hoa Kỳ, đã làm thủ tục.

Tiết kiệm thuế có thể giúp tăng lợi nhuận “ít nhất 6 con số” mỗi năm, theo Barry Breeman, một người Hoa Kỳ đã chuyển sang Puerto Rico cùng với vợ. Ông Breeman là sáng lập viên của Caribbean Property Group, một công ty đầu tư bất động sản có trụ sở ở New York và có chi nhánh ở Puerto Rico.

Triệu phú được chào đón, nhưng các quan chức Puerto Rico hy vọng có thể thu hút được những tỷ phú như John A. Paulson, một giám đốc quỹ tương hỗ ở New York. Đầu tháng này, Bloomberg News đưa tin ông Paulson có dự định chuyển chỗ.

Chính quyền Puerto Rico hy vọng biến hòn đảo thành một Singapore hay Ireland khác. Puerto Rico gần với Hoa Kỳ hơn, và nếu so với Ireland nó ấm áp hơn nhiều. Nếu so với Thụy Sĩ hay những thiên đường trốn thuế khác, khi chuyển sang Puerto Rico người Hoa Kỳ không phải rời bỏ quốc tịch.

Puerto Rico đang nỗ lực để trở thành một thiên đường né thuế mới.

Puerto Rico đang nỗ lực để trở thành một thiên đường né thuế mới.

Dù là một vùng lãnh thổ quốc hải của Hoa Kỳ, Puerto Rico có chính sách thuế rất khác biệt. Hầu hết cư dân của Puerto Rico, ngoại trừ các nhân viên liên bang, không phải đóng thuế liên bang. Thay đổi chính sách thuế là một cách làm truyền thống của việc sử dụng đặc quyền thuế của hòn đảo để thúc đẩy kinh tế.

Puerto Rico từng nỗ lực cung cấp nơi né thuế cho các công ty sản xuất ở Hoa Kỳ vào năm 2006, nhưng phải chấm dứt do bị Quốc hội Hoa Kỳ chỉ trích. Chiến lược mới có sự thay đổi khá cấp tiến, khi đặt trọng tâm lên tài chính, luật và các dịch vụ khác, không phải hoạt động sản xuất. Puerto Rico cắt giảm thuế trên lãi suất và cổ tức xuống 0% từ mức 33%, đồng thời hạ thuế trên thu nhập vốn, một nguồn thu nhập chính của các giám đốc quỹ, từ 10% xuống 0%.

“Chương trình ưu đãi thuế sẽ được nhiều người quan tâm, những người muốn tìm cơ hội chuyển đổi thu nhập và hoãn đóng thuế” - theo Michael Pfeifer, một luật sư thuế quốc tế của Công ty Luật Caplin Drysdale ở Washington.

Với chương trình giảm thuế mới, Puerto Rico là một phiên bản “tăng áp” của Florida, nơi không đánh thuế thu nhập cá nhân trên các khoản thu thường ngày. Chính sách thuế của Floria từng rất thành công, khi thu hút được nhiều người giàu ở các tiểu bang khác, trong đó có “con cá” lớn là Edward S. Lampert của ESL Investments, người đã chuyển trụ sở công ty từ Greenwich, Connecticut, đến gần Miami, Florida vào năm ngoái.

Những chính sách thuế của Florida và Puerto Rico nhắm vào những người giàu đang ngày càng giận dữ trước các chính phủ cứ chăm chăm đánh thuế họ vì cho rằng họ là hiện thân của bất công xã hội. Một trường hợp được biết rộng rãi gần đây là nam diễn viên Pháp Gérard Depardieu, vì nổi giận trước kế hoạch đánh thuế 75% đối với người giàu của Chính phủ Pháp, đã nhận hộ chiếu của Nga, nơi có thuế suất đổ đồng 13%.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng việc chuyển đến Puerto Rico là nói dễ hơn làm. Một số luật sư và kế toán ở Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại rằng người nào chuyển đến Puerto Rico vào lúc này vì chính sách thuế có bị mang tiếng là “không yêu nước”, trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang nỗ lực truy tìm các công dân trốn thuế từ Thụy Sĩ, Israel sang Singapore.

Dù chương trình ưu đãi thuế của hòn đảo là hợp pháp, một số nhà đầu tư nói họ không muốn các giám đốc quỹ của mình ở quá xa so với trụ sở ở lục địa.

Các tin khác