Quà tặng cho người dân của Chính phủ Singapore nhân “Ngày lễ tình nhân”

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh kinh tế lạm phát, đời sống đắt đỏ và nỗi lo người lao động mất việc gia tăng, thì chương trình ngân sách của Chính phủ Singapore (bắt đầu từ ngày 1-4-2023 và kết thúc vào ngày 31-3-2024), sẽ là món quà “Ngày lễ tình nhân” cho tất cả mọi người dân. Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong, khi công bố chương trình ngân sách năm 2023 - đúng vào Ngày lễ tình nhân 14-2 vừa qua.
Ngân sách 2023 được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng tài chính Lawrence Wong thay mặt chính phủ Singapore được công bố đúng vào Ngày lễ tình nhân 14-2.
Ngân sách 2023 được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng tài chính Lawrence Wong thay mặt chính phủ Singapore được công bố đúng vào Ngày lễ tình nhân 14-2.

Theo đó, Chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương và có thu nhập thấp, nhằm đối phó với lạm phát và giá cả tăng. Chẳng hạn như Gói đảm bảo (Assurance Package), cung cấp hỗ trợ chuyển tiếp cho tất cả người dân để giảm thiểu tác động của việc tăng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) - thêm 3 tỷ lên 9,6 tỷ SGD.

Những lo ngại lớn của dân đảo Sư tử về nhà ở như thời gian chờ đợi các căn hộ xây dựng theo đơn đặt hàng (BTO), và giá bán lại các căn hộ của Cục phát triển nhà ở (HDB), cũng được Chính phủ giải quyết với việc ưu tiên cho những người mua lần đầu là những cặp vợ chồng trẻ đã kết hôn, và các gia đình lần đầu tiên mua nhà sẽ được hỗ trợ tài chính từ Quỹ Phòng xa Trung ương (CPF).

Ngoài những mục tiêu xã hội, ngân sách 2023 còn hỗ trợ đáng kể cho các ngành nghề để tìm ra các phương tiện tăng trưởng kinh tế mới, nâng cao năng suất, phát triển năng lực sản xuất kinh doanh, và giúp người lao động trang bị kiến thức kỹ năng tốt hơn và đổi mới sáng tạo. Để tiến hành các hoạt động hiện tại hiệu quả hơn, Quỹ Năng suất Quốc gia (National Productivity Fund) sẽ được tăng thêm 4 tỷ SGD để mở rộng các hoạt động đổi mới.

Kế đó, một Chương trình Đổi mới doanh nghiệp (Enterprise Innovation Scheme), cung cấp một gói hỗ trợ cải tiến trong 5 lĩnh vực đổi mới chính, có thể chuyển thành khoản tiết kiệm thuế lên tới 70% khoản đầu tư của một công ty. Rồi Chương trình Tài trợ doanh nghiệp (Enterprise Financing Scheme) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng cũng được gia hạn. Chính phủ cũng sẽ bơm thêm tiền vào chương trình Sáng kiến Doanh nghiệp Toàn cầu (Singapore Global Enterprises Initiative) cũng như Quỹ hợp tác đầu tư doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME Co-Investment Fund), để giúp nhiều doanh nghiệp địa phương đầy triển vọng trở thành những công ty dẫn đầu thế giới.

Hệ sinh thái đào tạo sẽ được tăng cường để đảm bảo rằng đào tạo chuyển thành kết quả việc làm tốt. Để các công ty tham gia nhiều hơn vào quá trình này, Chính phủ đang thí điểm một ý tưởng mới về việc sử dụng các trung gian thị trường lao động. Chẳng hạn như các hiệp hội thương mại, nghiệp đoàn và các chuyên gia tư vấn chuyên ngành, sẽ làm việc với các nhà đào tạo và các công ty nhằm thu hẹp khoảng cách về kỹ năng, đưa nhiều công nhân hơn vào các công việc có sẵn và giảm bớt sự không phù hợp trong công việc.

Theo các nhà quan sát, ngân sách Singapore được công chúng, doanh nghiệp và nhà đầu tư hoan nghênh. Trong khi đó Chính phủ vẫn đánh các loại thuế liên quan đến tài sản lũy tiến, như thuế trước bạ cao hơn đối với tài sản cao cấp, và mức phí đăng ký bổ sung đối với ô tô hạng sang. Bởi đây không chỉ là thu ngân sách, mà đơn giản là phân phối lại của cải của đất nước mà là ngân sách tạo ra các nguồn mới của nó. Nó cũng xuất phát từ một khoản đầu tư kỷ lục vào tài sản cố định trong nước của Ủy ban Phát triển Kinh tế vào năm 2022.

Triết lý làm cho chiếc bánh to hơn, là chiến lược bền vững duy nhất để cho người dân được chia sẻ những phần lớn. Và việc tài trợ cho công dân để họ có khả năng, điều kiện duy trì, phát triển doanh nghiệp, hình thành và mở rộng các hoạt động kinh doanh mới, cũng như có được các kỹ năng để tạo ra giá trị kinh tế xã hội. Đó cũng là nền tảng quan trọng làm cơ sở cho tuyên bố ngân sách của ông Lawrence Wong. Chung quy lại, ưu tiên vẫn là tạo công ăn việc làm cho người dân Singapore.

Thách thức lớn nhất vẫn là tài chính, và Chính phủ Singapore phải đảm bảo ngân sách có nguồn thu hiệu quả. Do vậy về mặt doanh thu, không có thay đổi nào về thuế trực tiếp, nhưng có sự gia tăng đáng kể về thuế đối với một số loại tài sản và ô tô có tính chất lũy tiến. Chẳng hạn, việc tăng thuế trước bạ của người mua đối với tài sản dân cư trị giá hơn 1,5 triệu SGD, nên các biện pháp liên quan đến bất động sản dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 500 triệu SGD thu ngân sách mỗi năm, và hơn thế nữa nếu giá trị bất động sản tiếp tục tăng.

Hay như phí đăng ký đối với ô tô có giá trị thị trường mở (giá ô tô nhập khẩu vào Singapore) tăng trên 40.000 SGD sẽ ảnh hưởng đến những ai muốn sở hữu ô tô cao cấp hơn. Mặc dù 1/3 chủ sở hữu ô tô sẽ không vui, nhưng Chính phủ sẽ có thêm khoảng 200 triệu SGD doanh thu bổ sung. 100 triệu SGD khác dự kiến sẽ đến từ việc tăng 15% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá.

Không ngoài khả năng ngân sách dự kiến sẽ dẫn đến thâm hụt tài chính tổng thể chỉ 0,1% GDP. Mặc dù con số này còn khiêm tốn, nhưng điều đó có nghĩa là Singapore sẽ có hai năm thâm hụt ngân sách liên tiếp, điều này sẽ gây áp lực lên nguồn thu vào năm 2024 nếu Chính phủ cân đối ngân sách trong nhiệm kỳ hiện tại. Trong một bài viết trước khi chính thức công bố ngân sách 2023, Phó Thủ tướng Lawrence Wong cũng đã dự đoán một lỗ hổng tài khóa từ 7,5-15 tỷ SGD về mặt trung hạn cho mỗi năm tài chính từ 2026 đến 2030. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế vượt quá các dự báo hiện tại sẽ cung cấp nguồn tài chính để thu hẹp khoảng cách đó.

Được công bố đúng vào Ngày lễ tình nhân bởi một Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng tài chính được quy hoạch để trở thành thủ tướng tương lai, ngân sách 2023 là một thông điệp lạc quan cho người dân cùng những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế. Trong một thế giới hoàn toàn không chắc chắn, chuyển từ những tác động của việc quản lý đại dịch Covid-19 sang đối phó với những cơn gió ngược về kinh tế, phát sinh từ căng thẳng địa chính trị của cuộc xung đột Nga-Ukraine và sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với việc củng cố các mạng lưới an sinh xã hội cần thiết, thì việc công bố ngân sách của Chính phủ Singapore cũng được xem như lời kêu gọi tập hợp toàn dân để tìm ra động lực mới để sống và phát triển, hiểu biết và thích nghi hơn với bối cảnh mới, và sẵn sàng đối đầu với những mối đe dọa hiện hữu đối với một nền kinh tế nhỏ và mở, cùng nhau xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn.

Các tin khác