Ra mắt Sổ tay hướng dẫn báo cáo phát thải khí nhà kính

(ĐTTCO) - Ngày 8-8, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp cùng Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức lễ ra mắt Sổ tay hướng dẫn báo cáo phát thải khí nhà kính.
Ra mắt Sổ tay hướng dẫn báo cáo phát thải khí nhà kính

Chương trình được tổ chức trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBCKNN và IFC, với các nội dung hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và thực thi các tiêu chuẩn phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy tài chính xanh vì một nền kinh tế carbon thấp tại Việt Nam.

Sổ tay hướng dẫn báo cáo phát thải khí nhà kính do UBCKNN xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của IFC, Tổng cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Cơ quan Tiêu chuẩn quốc gia Vương quốc Anh (BSI), nhằm giúp các doanh nghiệp thực hiện kiểm kê và báo cáo phát thải khí nhà kính dễ dàng hơn; giúp các doanh nghiệp đáp ứng các quy định của pháp luật và các yêu cầu liên quan đến công bố thông tin về khách hàng và chuỗi cung ứng, cũng như giúp các doanh nghiệp bắt đầu hành trình hướng tới phát thải ròng bằng "0".

Đặc biệt, việc kiểm kê và báo cáo phát thải khí nhà kính sẽ giúp doanh nghiệp xác định và quản lý rủi ro cũng như tìm kiếm cơ hội hành động mới nhờ làm nổi bật những cải thiện có hiệu quả chi phí mà trước đó chưa được chú trọng tới.

Đây cũng là một cấu phần thiết yếu trong lộ trình hướng tới phát thải ròng bằng "0" và là nền tảng đầu tiên của mọi chiến lược bền vững của doanh nghiệp. Do vậy, Sổ tay hướng dẫn này được kỳ vọng sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích cho các doanh nghiệp để áp dụng trong quá trình thực thi các quy định về báo cáo và công bố thông tin phát triển bền vững.

Đại diện lãnh đạo UBCKNN khẳng định, với thông điệp “cùng nhau hành động” được thể hiện xuyên suốt trong Hội nghị COP 27, việc xây dựng, ban hành Sổ tay hướng dẫn và tổ chức các chương trình đào tạo về báo cáo kiểm kê khí nhà kính là hành động thể hiện rõ quyết tâm hành động của Bộ Tài chính, UBCKNN trong việc đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết của Việt Nam tại các Hội nghị thượng đỉnh liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu và thiên tai và cũng là một trong những nền kinh tế có cường độ phát thải carbon cao nhất ở châu Á, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon của nền kinh tế và đạt được trạng thái trung hòa carbon vào năm 2050 như đã cam kết tại Hội nghị Khí hậu Liên hợp quốc năm 2021 (COP 26).

Để thực hiện cam kết này, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó mạnh mẽ, trong đó có quy định về trách nhiệm của các thành phần kinh tế - xã hội đối với kiểm kê và báo cáo phát thải khí nhà kính.

Các tin khác