Samsung Bắc Ninh nộp ngân sách 1.000 tỷ đồng

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết đây là khoản thu chính giúp tỉnh đạt kế hoạch thu ngân sách 6 tháng đầu năm.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết đây là khoản thu chính giúp tỉnh đạt kế hoạch thu ngân sách 6 tháng đầu năm.

Tại hội nghị Sơ kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay (4/7), Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Lương Thành cho biết trong 6 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn đạt 6.700 tỷ đồng, bằng 50% dự toán, trong đó riêng thu nội địa đạt 4.800 tỷ đồng, bằng 71% dự toán năm.

Theo vị này, nguyên nhân chính khiến Bắc Ninh hoàn thành kế hoạch thu là nhờ đóng góp của doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà chủ yếu là Samsung. Trong nửa đầu năm, doanh nghiệp này đã nộp cho ngân sách tỉnh 974 tỷ đồng, trong khi các doanh nghiệp ngoài quốc doanh do còn khó khăn nên chỉ nộp tổng cộng khoảng 300 tỷ đồng, bằng 33% dự toán được giao.

"Nếu không có doanh nghiệp FDI bù lại thì tình hình ngân sách Bắc Ninh gặp rất nhiều khó khăn", ông Thành nhận định.

Chính thức khai trương tại Bắc Ninh năm 2009, Samsung hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Tỉnh với 3,5 tỷ USD vào khu tổ hợp công nghệ cao sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử. Nộp ngân sách của công ty trong hai năm gần đây đều trên 1.000 tỷ đồng, riêng năm 2013, nhà máy đã xuất khẩu đạt gần 24 tỷ USD, bằng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Mới đây, Bắc Ninh cũng trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất màn hình thiết bị điện tử trị giá một tỷ USD của Samsung Display, chỉ 3 ngày sau khi Ủy ban nhân Tỉnh chính thức có tờ trình lên Hội đồng nhân Tỉnh về những ưu đãi cho dự án. Theo kế hoạch, khi đi vào hoạt động ổn định, nhà máy mới của Samsung sẽ có công suất 4 triệu sản phẩm một tháng, doanh thu năm đầu tiên (2015) là 1,5 tỷ USD và tăng lên 6 tỷ USD vào năm 2020.

Các tin khác