Samsung chuẩn bị bán nhà máy gia công linh kiện iPhone tại Việt Nam

(ĐTTCO) - Nhà máy này đang cung ứng linh kiện quan trọng cho iPhone và vẫn đảm nhiệm 30% lượng cung cho thế hệ iPhone 13.

Theo nguồn tin từ báo Hàn Quốc Thelec, Samsung sẽ bán bộ phận sản xuất mạch in linh hoạt cứng (RFPCB) ở Việt Nam vào tháng 8. Đây là một phần của Samsung Electro-Mechanics, công ty sản xuất các linh kiện cơ khí và điện tử cho các đối tác của tập đoàn Samsung. Hiện chưa rõ công ty nào mua lại nhà máy này.

Samsung Electro-Mechanics từng là nhà cung cấp bảng mạch và module không dây lớn nhất toàn cầu trước thời điểm gặp nhiều khó khăn, thua lỗ. Ngay sau khi đảm nhận vị trí CEO của công ty, ông Kyung Kye-hyun đã quyết định ngừng sản xuất dòng linh kiện này.

Samsung chuẩn bị bán nhà máy gia công linh kiện iPhone tại Việt Nam ảnh 1 Samsung Electro-Mechanics sẽ bán lại nhà máy sản xuất bo mạch RFPCB dành cho iPhone tại Việt Nam. Ảnh: 9to5mac.
Theo thông tin đăng tải trên trang của Samsung Việt Nam, nhà máy của công ty Samsung Electro-Mechanics Việt Nam (SEMV) được đặt tại khu công nghiệp Yên Bình, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Nhà máy hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 10-2014.

Thelec đưa tin, Samsung chỉ cung cấp 30% bảng mạch RFPCB dành cho iPhone 13, phần còn lại Apple sẽ mua từ 2 đối tác Hàn Quốc khác, là BH (hơn 50%) và Youngpoong Electronics (hơn 10%).

Sang năm 2022, thị phần cung ứng RFPCB cho iPhone của BH có thể tăng lên 70% và Youngpoong chịu trách nhiệm 30% còn lại. Samsung Electro-Mechanics tiếp tục sản xuất RFPCB cho đến tháng 11. Riêng nhà máy tại Việt Nam sẽ bán lại cho đơn vị khác từ tháng 8.

Ban đầu, Samsung dự định bán lại mảng kinh doanh linh kiện không dây cho Chemtronics, nhưng thỏa thuận bị hủy bỏ vào tháng 5. Do đó, hãng quyết định cắt giảm sản xuất nhằm hạn chế thua lỗ.

RFPCB là linh kiện quan trọng trong iPhone. Nó được dùng để kết nối bo mạch chính với bảng điều kiển OLED. Tính cứng cáp và linh hoạt cho phép Apple thiết kế điện thoại của họ dễ dàng hơn. Đồng thời, RFPCB cũng gửi tín hiệu điện nhanh hơn.

Ngoài BH và Youngpoong, một số nhà cung cấp khác cũng có thể tham gia vào chuỗi cung ứng linh kiện của Apple sau khi Samsung rời đi.

Trước đây, Interflex đã cung cấp RFPCB cho bảng điều khiển cảm ứng và màn hình OLED của iPhone X vào năm 2017. Tuy nhiên, công ty này đã bị chấm dứt hợp đồng vì linh kiện không đạt yêu cầu của Apple.

Các tin khác