Sẵn sàng tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021

(ĐTTCO) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020.

 Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức vào các ngày 7 và 8-7. Ngày 6-6, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết:

Học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) trong một giờ học cuối học kỳ 2 năm học 2020-2021. Ảnh: THU TÂM

Học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) trong một giờ học cuối học kỳ 2 năm học 2020-2021. Ảnh: THU TÂM

 Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã phối hợp cùng các địa phương tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Công tác chuẩn bị cho đến nay được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ. Ngân hàng câu hỏi thi đang được chuẩn bị bảo đảm yêu cầu, quy trình và số lượng phục vụ công tác ra đề thi. Bộ GD-ĐT cũng đã quán triệt nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 trong năm học 2019-2020 và 2020-2021 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay… 

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên kế thừa kinh nghiệm tổ chức thi năm 2020, Bộ GD-ĐT và các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo phương thức: tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng lịch đã công bố (ngày 7, 8-7). Tuy nhiên, đến gần mốc thời gian này, nếu vẫn còn những nơi phải thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội để phòng chống dịch, thì đợt thi ngày 7, 8-7 chỉ tổ chức thi cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2. Hiện nay, thông tin liên quan đến các trường hợp F0, F1, F2 là học sinh lớp 12 được cập nhật từng ngày để từ đó có phương án, kịch bản cụ thể. 

 Như vậy, đương nhiên Bộ GD-ĐT sẽ cùng với các địa phương tổ chức thi đợt 2 dành cho các thí sinh chưa thể dự thi ở đợt 1. Còn thời gian thi đợt 2 cụ thể ra sao, Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương tính toán một cách kỹ lưỡng, vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH-CĐ và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Việc tổ chức 2 đợt thi là không mới, nằm trong kịch bản đã tính toán của Bộ GD-ĐT, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Tinh thần cơ bản là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hướng tới bảo đảm mục tiêu kép: kết quả kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, chất lượng, đồng thời bảo đảm an toàn cao nhất cho lực lượng tổ chức thi, thí sinh và các đối tượng có liên quan.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, PGS-TS Mai Văn Trinh lưu ý các địa phương cần tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình diễn biến của dịch Covid-19 ở địa phương mình, đặc biệt là sàng lọc các thí sinh sẽ dự thi phân nhóm F0, F1, F2 để cùng với Bộ GD-ĐT sẵn sàng, chủ động có giải pháp phù hợp. Đồng thời, các địa phương phải tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, trong đó lưu ý các giải pháp phòng dịch Covid-19, đặc biệt giải pháp 5K cũng như các giải pháp khác mà ngành y tế khuyến cáo; lưu ý bố trí các điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Đặc biệt, các thầy cô giáo, thí sinh sẽ tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới nên hạn chế đi lại đến những nơi không thật sự cần thiết trong thời gian này. Riêng thí sinh, hãy bình tĩnh, yên tâm, Bộ GD-ĐT cùng địa phương sẽ có giải pháp tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các em.

Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng với kinh nghiệm tổ chức tốt kỳ thi trong điều kiện có dịch của năm 2020, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ là chủ động khống chế dịch, không dừng các hoạt động kinh tế - xã hội, Bộ GD-ĐT cùng các địa phương quyết tâm tổ chức kỳ thi bảo đảm nguyên tắc an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Về vấn đề xét tuyển ĐH-CĐ, PGS-TS Mai Văn Trinh cho biết, Bộ GD-ĐT cũng đã tính toán đến kịch bản làm thế nào để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh dự thi những đợt thi tốt nghiệp THPT 2021 khác nhau trong xét tuyển ĐH-CĐ. Theo đó, để bảo đảm quyền lợi của các em dự thi các đợt thi tốt nghiệp THPT 2021 khác nhau, bộ đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh về phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký. Bộ GD-ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt thi tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng với các thí sinh dự thi các đợt thi khác nhau.

Các tin, bài viết khác