Sản xuất sa lầy, nền kinh tế Mỹ hướng tới suy thoái

(ĐTTCO) – Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ vẫn trầm lắng trong tháng 11, với việc làm tại các nhà máy tiếp tục giảm do việc tuyển dụng chậm lại và tình trạng sa thải gia tăng, nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang mất đà sau mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý trước.

Nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất xe điện của công ty khởi nghiệp Rivian Automotive ở Normal, Illinois, Hoa Kỳ ngày 11/4/2022. @Reuters
Nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất xe điện của công ty khởi nghiệp Rivian Automotive ở Normal, Illinois, Hoa Kỳ ngày 11/4/2022. @Reuters

Trong tháng 11, hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ giảm sút do tình trạng tuyển dụng chậm và gia tăng sa thải, làm cho nền kinh tế có dấu hiệu mất đà sau mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý trước. Cuộc khảo sát từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho thấy chỉ số PMI sản xuất duy trì ở mức thấp, là tháng thứ 13 liên tiếp dưới 50, biểu hiện cho sự co lại. Mặc dù có lo ngại về suy thoái, nhiều nhà kinh tế vẫn tin rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể áp dụng biện pháp "hạ cánh mềm" để ổn định tình hình.

Các ngành công nghiệp, như thực phẩm và vận tải, báo cáo tăng trưởng, nhưng 14 ngành khác ghi nhận suy giảm. Các nhà sản xuất cảm thấy lạc quan về tương lai, tuy nhiên, đặt emphasis vào giảm tồn kho. Sự sụt giảm trong PMI có thể được phóng đại bởi đình công của United Auto Workers và ánh sáng được đặt vào các nhà sản xuất để giảm tồn kho.

Mặc dù sản xuất suy giảm, chi tiêu xây dựng mạnh mẽ trong tháng 10, đặc biệt là xây nhà ở. Mặc dù có dấu hiệu suy thoái, thị trường nhà ở vẫn đang có cơ hội tích cực. Chỉ số về đơn đặt hàng mới của ISM tăng nhẹ, nhưng lo ngại về việc tăng tồn kho của khách hàng..

Trong khi giá đầu vào giảm, áp lực giá cả chung giảm bớt, và lạm phát tăng chậm nhất trong hơn 2 năm rưỡi. Các nhà đầu tư và thị trường tài chính lạc quan rằng Fed có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát giảm. Tình hình việc làm trong nhà máy giảm tháng thứ hai liên tiếp, nhưng có dấu hiệu phục hồi khi đình công của UAW kết thúc. Chính phủ dự kiến sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 11 vào thứ Sáu tới (8/12)

Các tin khác